Vật lí 11 Thời gian đun sôi nước

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi bài này làm sao vậy ạ
Một bếp điện gồm hai dây điện trở R1 và R2. Nếu chỉ dùng R1 thì thời gian đun sôi nước là 10 phút, nếu chỉ dùng R2 thì thời gian đun sôi nước là 20 phút. Hỏi khi dùng R1 nối tiếp R2 thì thời gian đun sôi nước là bao nhiêu:
A. 15 phút B. 20 phút C. 30 phút D. 10phút
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cho mình hỏi bài này làm sao vậy ạ
Một bếp điện gồm hai dây điện trở R1 và R2. Nếu chỉ dùng R1 thì thời gian đun sôi nước là 10 phút, nếu chỉ dùng R2 thì thời gian đun sôi nước là 20 phút. Hỏi khi dùng R1 nối tiếp R2 thì thời gian đun sôi nước là bao nhiêu:
A. 15 phút B. 20 phút C. 30 phút D. 10phút
LLunaa
Đổi: [imath]t_1 = 10 \text{phút} = 600s \ ; \ t_2 = 20 \text{phút} = 1200s[/imath]
Gọi [imath]Q[/imath] là nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi nước, [imath]U[/imath] là hiệu điện thế hai đầu bếp
- Khi chỉ dùng dây [imath]R_1[/imath]: [imath]Q= \dfrac{U^2}{R_1}t_1[/imath]
- Khi chỉ dùng dây [imath]R_2[/imath]: [imath]Q= \dfrac{U^2}{R_2}t_2[/imath]
Suy ra: [imath]\dfrac{t_1}{R_1}=\dfrac{t_2}{R_2} \Rightarrow R_2 = 2R_1[/imath]
- Khi dùng [imath]R_1 \ nt \ R_2[/imath]: [imath]Q = \dfrac{U^2}{R_1 + R_2}t_3 =\dfrac{U^2}{3R_1}t_3[/imath]
Ta cũng suy ra được: [imath]\dfrac{t_1}{R_1}=\dfrac{t_3}{3R_1}\Rightarrow t_3= 3t_1 = 1800s = 30\text{phút}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] chọn [imath]C[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
 
Top Bottom