Vật lí 10 Thời gian di chuyển

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Câu 34. Gọi t' là thời gian đi hết 3/4 đoạn đường cuối.

Ta sẽ có thời gian đi 1/4 đoạn đường đầu là t - t'

Và ta viết đc pt sau: 1/4S = 1/2.a(t - t')^2

Lại có S = 1/2 a.t^2

Chia hai vế với nhau sẽ tìm đc t'.

Câu 35.

a) 1 m đầu tiên:

Ta có S = at^2/2

với 1 m đầu tiên: 1 = at'^2/2

Chia hai vế cho nhau sẽ được 1/S = t'^2/t^2 hay t' = căn (1/S).t

b) 1 m cuối cùng.

Gọi t' là thời gian đi được 1m cuối cùng. Khi đó thời gian đi quãng đường trước đó (tức S - 1) là: t - t'

Ta viết pt cho quãng đường này: S - 1 = a.(t - t')^2/2

Với pt đầu: S = at^2/2

Lại chia hai vế được (t - t')/t = căn (S - 1)/căn S hay 1 - t'/t = căn (S - 1)/ căn (S)

Ta tính t'.
 
Top Bottom