Vật lí 8 Thiết lập biểu thức tính m2 theo m1 và các nhiệt độ cần đo

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
21
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình cách nhiệt. Bình 1 chứa một lượng nước có khối lượng m1 đã biết. Bình 2 chứa 1 lượng nước có khối lượng m2 chưa biết và có nhiệt độ lớn hơn nhiệt độ bình 1. Thực hiện thí nghiệm: rót một lượng nước từ bình 1 sang bình 2. Sau khi đạt trạng thái cân bằng nhiệt thì rót một lượng nước từ bình 2 trở về bình 1 sao cho mực nước trong bình 1 đạt giá trị ban đầu. Dùng nhiệt kế đo các nhiệt độ cần thiết ta có thể xác định được giá trị m2. Trong thí nghiệm, bỏ qua sự trao đổi nhiệt của nước với bình chứa, với nhiệt kế và với môi trường.
1) Để xác định giá trị m2, cần phải đo những nhiệt độ nào? Thiết lập biểu thức tính m2 theo m1 và các nhiệt độ cần đo đó
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Các nhiệt độ cần đo gồm: Nhiệt độ ban đầu [tex]t_{1},t_{2}[/tex] của 2 bình, nhiệt độ cân bằng [tex]{t_{1}}',{t_{2}}'[/tex] lúc sau của 2 bình
Kí hiệu [tex]\Delta m[/tex] là khối lượng nước rót từ bình 1 sang bình 2 rồi ngược lại. Phương trình cân bằng nhiệt:
[tex]\Delta m.({t_{2}}'-t_{1})=m_{2}.(t_{2}-{t_{2}}')[/tex] (1)
[tex]\Delta m.({t_{2}}'-{t_{1}}')=(m_{1}-\Delta m).({t_{1}}'-t_{1})[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta m.({t_{2}}'-t_{1})=m_{1}.({t_{1}}'-t_{1})[/tex] (2) Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow m_{2}=\frac{{t_{1}}'-t_{1}}{t_{2}-{t_{2}}'}.m_{1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: huyhiệu2k5
Top Bottom