Toán 11 thiết diện

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em với TT em cảm ơn trước ạ

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a . Mặt bên SAB là tam giác đều. Cho SC = SD = a√3. Gọi M là điểm nằm trên cạnh AD sao cho AM = a/3. Mặt phẳng (P) đi qua M, song song với AB và SD. Xác định thiết diện của hình chóp S.ABCD cắt bởi mặt phẳng (P). Tính diện tích thiết diện vừa tìm được theo a.
 
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Trên mặt phẳng (ABCD), lấy MN//AB, N thuộc BC
=> MN=AB=a
Trên mặt phẳng (ASD), lấy ME//DS
=> [tex]\frac{ME}{SD}=\frac{AE}{AS}=\frac{AM}{AD}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{SE}{AS}=\frac{2}{3}; ME=\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex]
Trên mặt phẳng (ABS) lấy EF//AB
[tex]\Rightarrow \frac{EF}{AB}=\frac{SE}{AS}=\frac{2}{3}\Rightarrow EF=\frac{2}{3}a[/tex]
Ta có MNFE là thiết diện của chóp cắt bởi (P); MNFE là hình thang cân (MN//EF)
Kẻ EH vuông góc với MN.
Ta có [TEX]MH=\frac{1}{2}(MN-EF)=\frac{a}{6}[/TEX]
Vì MEH vuông tại H, theo Pytago
=> [TEX]EH=\frac{a\sqrt{11}}{6}[/TEX]
=>[TEX]S_{MNFE}=(EF+MN).HE:2=\frac{5a^2\sqrt{11}}{36}[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Lê Gia Khiêm

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
19
TP Hồ Chí Minh
Trên mặt phẳng (ABCD), lấy MN//AB, N thuộc BC
=> MN=AB=a
Trên mặt phẳng (ASD), lấy ME//DS
=> [tex]\frac{ME}{SD}=\frac{AE}{AS}=\frac{AM}{AD}=\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{SE}{AS}=\frac{2}{3}; ME=\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex]
Trên mặt phẳng (ABS) lấy EF//AB
[tex]\Rightarrow \frac{EF}{AB}=\frac{SE}{AS}=\frac{2}{3}\Rightarrow EF=\frac{2}{3}a[/tex]
Ta có MNFE là thiết diện của chóp cắt bởi (P); MNFE là hình thang cân (MN//EF)
Kẻ EH vuông góc với MN.
Ta có [TEX]MH=\frac{1}{2}(MN-EF)=\frac{a}{6}[/TEX]
Vì MEH vuông tại H, theo Pytago
=> [TEX]EH=\frac{a\sqrt{11}}{6}[/TEX]
=>[TEX]S_{MNFE}=(EF+MN).HE:2=\frac{5a^2\sqrt{11}}{36}[/TEX]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
cho mình hỏi vì sao hình thang MNEF lại cân thế
 
Top Bottom