Thích thì thử con này khó lắm

H

handsomeboy_2309

Sử dụng đk cần nhé, nghĩa là khi x là nghiệm của pt thì 1 - x cũng là nghiệm của pt. Từ đó, ta suy ra: x = 1 - x => x = 1/2. Sau đó thế x = 1/2 vào pt trên để giải ra m. Lại thế giá trị m vừa tìm vào pt để xem thử x = 1/2 có thoả mãn với giá trị m vừa tìm không? Sau đó, kết luận m => End \:D/. Làm thử nghe bạn :)
 
Last edited by a moderator:
H

hauduc93

Nếu g/s 1 bài như thế bày thì có làm đc theo cách bạn ko???
Tìm m để PT có nghiệm duy nhất: x+1+4x+(x+1)(4x)=m\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt({x+1})({4-x})=m
 
A

anhtuanphan

Nếu g/s 1 bài như thế bày thì có làm đc theo cách bạn ko???
Tìm m để PT có nghiệm duy nhất: x+1+4x+(x+1)(4x)=m\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt({x+1})({4-x})=m
đặt a=x+1
ta cóa+5a+(a)(5a)=m\sqrt{a}+\sqrt{5-a}+\sqrt({a})({5-a})=m
nên a=5-a
 
C

cuphuc13

x+1+4x+(x+1)(4x)=m\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{(x+1)(4-x)}=m
Với cái này ta nên đặt t=x+1+4x==>t2=5+2(x+1)(4x)t = \sqrt{x+1}+\sqrt{4-x} ==> t^2 = 5 + 2\sqrt{(x+1)(4-x)}
===>t25=2(x+1)(4x)===> t^2 - 5 = 2\sqrt{(x+1)(4-x)}

thay t vào thôi và biện luận
PT trở thành :2t+t25=2m==>2m+5=t2+2t2 t + t^2 - 5 =2 m ==> 2m + 5 = t^2 + 2t
 
H

handsomeboy_2309

Tuỳ theo từng dạng bài để làm, có dạng dùng đạo hàm, có dạng lại sử dụng đk cần. Không máy móc được @@
 
T

tell_me_goobye

Tìm m để PT có nghiệm duy nhất: x+1x+2mx(1x)2x(1x)4=m3\sqrt{x}+\sqrt{1-x}+2m\sqrt{x(1-x)}-2\sqrt[4]{x(1-x)}=m^3

giả sử a là 1 nghiệm của pt \Rightarrow 1-a cũng là 1 nghiệm của pt

pt có nghiệm duy nhất \Leftrightarrowa=1-a \Leftrightarrowa=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

THAY VÀO TÌM m thôi
dễ
 
H

hauduc93

Nếu g/s 1 bài như thế bày thì có làm đc theo cách bạn ko???
Tìm m để PT có nghiệm duy nhất: x+1+4x+(x+1)(4x)=m\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt({x+1})({4-x})=m
Có nghiệm duy nhất và có 1 nghiệm là giống nhau hay khác nhau???Nếu giống nhau thì nếu sử dụng đk cần thì tìm đc giá trị của m,Nhưng nếu làm theo đạo hàm thì m sẽ nằm trong khoảng.Vậy các bạn giải thích kĩ giùm mình nhé!!!!CÁm ơn mọi người rất nhiều!!!
 
H

handsomeboy_2309

Thông thường với toán dạng này, đê bài luôn là tìm m để pt có nghiệm hoặc tìm m để pt có nghiệm duy nhất. Theo mình thì có 1 nghiệm và có ngiệm duy nhất là giống nhau thôi. Với bài thứ nhất bạn đua ra thì do vai trò của x\sqrt{x}1x\sqrt{1 - x} là như nhau và vì pt có nghiệm duy nhất nên ta sử dụng đk cần. Còn đối vs bài sau thì ta sử dụng đạo hàm. Nếu đề là tìm m để pt có nghiệm thì m sẽ nằm trong khoảng. Còn nếu tìm m để pt có nghiệm duy nhất hay có 1 nghiệm thì m cũng chỉ có 1 giá trị thôi. Với bài sau ta có thể sử dụng được bằng 2 cách. Đều ra kết quả như nhau.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom