Toán 9 thi vào 10

hathihau815@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
193
77
69
Thái Nguyên
THPT Điềm Thụy

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
Cho hai đường tròn có tâm là I và J cắt nhau tại A,B . Tiếp tuyến của (I) tại A cắt JB tại K, tiếp tuyến của (J) tại A cắt IB tại L. Chứng minh Ị song song KL
ta có : góc AIJ = góc BAK (vì cùng bằng 1/2 sđ cung AB) (1)
xét tg ALBK có : ( phải kéo dài LA về phía A nhé, gọi là tia Ax)
+) góc LBK =góc IAJ (2)
+) góc IAK = góc JAx (vì cùng bằng 90 độ) (3)
suy ra góc IAJ = góc KAx (cùng cộng với 2 vế của (3) với góc KAJ) (4)
từ (2) và (4) suy ra : góc LBK = góc KAx , suy ra tg ALBK nội tiếp (góc trong bằng góc ngoài ....)
nên ta có : góc BLK = góc BAK (5)
- từ (1) và (5) suy ra : góc AIJ = góc BLK
mà : góc AIJ = góc BIJ , từ đó suy ra góc BIJ = góc BLK
=> JI // LK (dpcm)
nguồn Internet
 
Top Bottom