Toán 9 thi vào 10

hathihau815@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
193
77
69
Thái Nguyên
THPT Điềm Thụy

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
Câu 8: Cho tam giác ABC có ba góc nhọn và H là trực tâm. Vẽ hình bình hành BHCD. Chứng minh A,B,C,D cùng thuộc một đường tròn

có BH song song CD mà BH vuông góc AC => DC vuông góc AC => góc ACD = 90 độ
CMTT có góc ABD = 90 độ

từ đó suy ra nội tiếp => A ,B ,C ,D thuộc cùng 1 đường tròn.............
 

Xuân Mai 2403

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2018
20
11
6
22
Đồng Nai
THCS Lý Tự Trọng
Hình như b tóm tắt đề bài hả mình thấy nó hơi thiếu vì nó cho sẵn là vẽ hình bình hành rồi thì còn gì để chứng minh nữa
 

Xuân Mai 2403

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2018
20
11
6
22
Đồng Nai
THCS Lý Tự Trọng
ko bạn ạ mình có thiếu đâu
Xét hình bình hành BHCD, ta có:
BH // CD (Hai cạnh đối song song)
Mà: BH vuông góc với AC (H là trực tâm)
=>>Góc HBD = 90 độ 1
=>> AC vuông góc với DC
=>> ACD = 90 độ 2
Từ 1 và 2 ta có
Góc HBD + Góc ACD = 90+90=180 độ
=>> Hình bình hành HBDC nội tiếp được đường tròn ( tổng hai góc đối bằng 180 độ)
 
Top Bottom