Toán 9 Thi vào 10 khó

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi ngươi giúp mình bài này với hơi khó 1.
1. Trên quãng đường AB dài 60km. Người thứ nhất đi từ A đến B . Người thứ 2 đi từ B đến A . Sau khi khởi hành 1h12p. Từ C người thứ nhất đi tiếp đến B vs vận tốc giảm hơn trước 6km/h . Người thứ hai đi đến A vận tốc như cũ . Kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ hai 48p. Tính vận tốc môi người
 

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
61
23
Bình Định
Tắc
Mọi ngươi giúp mình bài này với hơi khó 1.
1. Trên quãng đường AB dài 60km. Người thứ nhất đi từ A đến B . Người thứ 2 đi từ B đến A . Sau khi khởi hành 1h12p. Từ C người thứ nhất đi tiếp đến B vs vận tốc giảm hơn trước 6km/h . Người thứ hai đi đến A vận tốc như cũ . Kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ hai 48p. Tính vận tốc môi người
Đề không cho vận tốc người nào lớn bé hơn người nào à?
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mọi ngươi giúp mình bài này với hơi khó 1.
1. Trên quãng đường AB dài 60km. Người thứ nhất đi từ A đến B . Người thứ 2 đi từ B đến A . Sau khi khởi hành 1h12p. Từ C người thứ nhất đi tiếp đến B vs vận tốc giảm hơn trước 6km/h . Người thứ hai đi đến A vận tốc như cũ . Kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ hai 48p. Tính vận tốc môi người
Làm có câu nào lại thiếu chủ ngữ và vị ngữ như câu màu đỏ nhỉ bạn :) Và điểm C ở đâu ra vậy?
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
Làm có câu nào lại thiếu chủ ngữ và vị ngữ như câu màu đỏ nhỉ bạn :) Và điểm C ở đâu ra vậy?
Trên quãng đường AB dài 60km, người 1 đi từ A đến B, người 2 đi từ B đến A. Họ khởi hành cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành 1h12'. Từ C người 1 đi tiếp về B với vận tốc giảm hơn trước 6km/h, người 2 đi tiếp đến A với vận tốc như cũ
 
  • Like
Reactions: Adelaide AT

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu này lập hệ pt rất dễ, vấn đề là số cho cực xấu nên giải cực lười
Gọi vận tốc người 1 là x, người 2 là y
Ta có : x+y=1800/31 (nhìn đã nản rồi) (1)
Quãng đường người 1 chưa đi: 60-31x/30, người 2 chưa đi: 60-31y/30
Vận tốc người 1 tren quãng còn lại: x-6, người 2: y
Ta có pt: (60-31y/30)/y - (60-31x/30)/(x-6) = 4/5 (2)
Rút x, y từ (1) đưa vào (2) giải
Cho số liệu đúng kiểu làm khó nhau theo cách máy móc

A hi hi, hóa ra mình lấy nhầm số liệu, thảo nào xấu thế :D
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Trên quãng đường AB dài 60km, người 1 đi từ A đến B, người 2 đi từ B đến A. Họ khởi hành cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành 1h12'. Từ C người 1 đi tiếp về B với vận tốc giảm hơn trước 6km/h, người 2 đi tiếp đến A với vận tốc như cũ
Mọi ngươi giúp mình bài này với hơi khó 1.
1. Trên quãng đường AB dài 60km. Người thứ nhất đi từ A đến B . Người thứ 2 đi từ B đến A . Sau khi khởi hành 1h12p. Từ C người thứ nhất đi tiếp đến B vs vận tốc giảm hơn trước 6km/h . Người thứ hai đi đến A vận tốc như cũ . Kết quả người thứ nhất đến sớm hơn người thứ hai 48p. Tính vận tốc môi người

Ok, kết hợp 2 cái đề lại thì chuẩn hơn rồi :>
______________
Gọi vận tốc của người 1 và người 2 lần lượt là x;y (km/h) (x;y>0)
Vì họ khởi hành cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành 1h12'=1,2h nên ta có phương trình [tex]1,2x+1,2y=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y=50[/tex] [tex]\Rightarrow y=50-x(1)[/tex]
Vì từ C người 1 đi tiếp về B với vận tốc giảm hơn trước 6km/h nên vận tốc lúc sau của người 1 là x-6 (km/h) (x>6)
Thời gian người 1 đi hết quãng đường AB là [tex]1,2+\frac{60-1,2x}{x-6}[/tex] (h)
Thời gian người 1 đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{60}{y}[/tex] (h)
Vì người 1 đến sớm hơn người 2 là 48p=0,8h nên ta có pt [tex]1,2+\frac{60-1,2x}{x-6}+0.8=\frac{60}{y}\Leftrightarrow 2+\frac{60-1,2x}{x-6}=\frac{60}{y}(2)[/tex]
Thay (1) vào (2) và giải ra ta được [tex]\left\{\begin{matrix} x=30\\y=20 \end{matrix}\right.[/tex]
Kết luận....
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
21
Bình Định
Ok, kết hợp 2 cái đề lại thì chuẩn hơn rồi :>
______________
Gọi vận tốc của người 1 và người 2 lần lượt là x;y (km/h) (x;y>0)
Vì họ khởi hành cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành 1h12'=1,2h nên ta có phương trình [tex]1,2x+1,2y=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y=50[/tex] [tex]\Rightarrow y=50-x(1)[/tex]
Vì từ C người 1 đi tiếp về B với vận tốc giảm hơn trước 6km/h nên vận tốc lúc sau của người 1 là x-6 (km/h) (x>6)
Thời gian người 1 đi hết quãng đường AB là [tex]1,2+\frac{60-1,2x}{x-6}[/tex] (h)
Thời gian người 1 đi hết quãng đường AB là [tex]\frac{60}{y}[/tex] (h)
Vì người 1 đến sớm hơn người 2 là 48p=0,8h nên ta có pt [tex]1,2+\frac{60-1,2x}{x-6}+0.8=\frac{60}{y}\Leftrightarrow 2+\frac{60-1,2x}{x-6}=\frac{60}{y}(2)[/tex]
Thay (1) vào (2) và giải ra ta được [tex]\left\{\begin{matrix} x=30\\y=20 \end{matrix}\right.[/tex]
Kết luận....
Thời gian người 1 đi hết quãng đường AB là cộng 1.2 . mình chưa hiểu cho lắm
 
Top Bottom