thi thử

B

bomba12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
Mắc vào đoạn mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần số thay đổi được . Ở tần số f1 = 60Hz hệ số công xuất đạt cực đại là 1 . Ở tần số f2 =120 Hz . tần thì hệ số công xuất nhận giá trị 0,707 . Ở tần số f3 = 90 Hz thì hệ số công xuất của mạch là ?
 
E

endinovodich12

Ở [tex]f_1 [/tex] ta có [tex]Z_{L1} =Z_{C1} [/tex]

Ở [tex]f_2=2f_1[/tex] ta có : [tex]\frac{\sqrt{2}}{2}= \frac{R}{\sqrt{R^2 +(ZL_2-ZC_2)^2}}[/tex] , mà [tex]Z_{L2} = 2Z_{L1} , Z_{C2} = 0,5 Z_{C1}[/tex]

biến đổi một chút ta được :

[tex]Z_{L1} = \frac{2}{3}R = ZC_1 (1)[/tex]

Ở [tex]f_3 = \frac{3}{2}f_1[/tex] : [tex]cos\varphi = \frac{R}{\sqrt{R^2 + (\frac{3}{2}ZL_1 - \frac{2}{3}ZC_1)^2}}[/tex] thay (1) vào ta có :

[tex]cos\varphi = \frac{9}{\sqrt{106}}\approx = 0.874[/tex]
 
Top Bottom