Toán 9 Thi thử HSG

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 số nguyên dương [TEX]A[/TEX] thỏa mãn tất cả điều kiện sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} A=a^2+b^2+c^2 \\ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
([TEX]a,b,c[/TEX] là các số nguyên dương khác nhau)
Vd: Số nhỏ nhất thỏa mãn là 49 vì:
[TEX]49=2^2+3^2+6^2[/TEX] và [TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=1[/TEX].
Tìm số nhỏ thứ hai thỏa mãn?

P/s: Phần in đậm đã sửa.
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho 1 số nguyên dương [TEX]A[/TEX] thỏa mãn tất cả điều kiện sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} A=a^2+b^2+c^2 \\ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
([TEX]a,b,c[/TEX] là các số nguyên dương)
Vd: Số nhỏ nhất thỏa mãn là 49 vì:
[TEX]49=2^2+3^2+6^2[/TEX] và [TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=1[/TEX].
Tìm số nhỏ thứ hai thỏa mãn?
Bạn ơi, nhưng nếu [TEX]a,b,c[/TEX] không cần phân biệt thì [TEX]a=b=c=3[/TEX] khi đó [TEX]A=27[/TEX] mới là nhỏ nhất nhé.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này tìm ra a,b,c cũng dễ thôi mà, (a,b,c) = [tex](2,3,6),(3,3,3),(2,4,4)[/tex] nên chỉ cần tính ra giá trị rồi so sánh là được.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho 1 số nguyên dương [TEX]A[/TEX] thỏa mãn tất cả điều kiện sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} A=a^2+b^2+c^2 \\ \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
([TEX]a,b,c[/TEX] là các số nguyên dương khác nhau)
Vd: Số nhỏ nhất thỏa mãn là 49 vì:
[TEX]49=2^2+3^2+6^2[/TEX] và [TEX]\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=1[/TEX].
Tìm số nhỏ thứ hai thỏa mãn?

P/s: Phần in đậm đã sửa.
Dễ mà, dùng pp đánh giá để giải ra giá trị của a, b, c rồi so sánh thôi. Cho các số nguyên dương phân biệt thì lại càng dễ hơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này mà khác nhau thì chỉ có 1 giá trị của (a,b,c) thôi. Chắc đề hổng rồi........
 
Top Bottom