thí nghiệm y-âng

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc. Nếu dịch chuyễn màn quan sát 1 doạn 0,2m theo phương song song với mặp phẳng hai khe thì khoảng vân thay đổi 1 lượng bằng 500 lần bước sóng. Khoảng cách giữa 2 khe là****************************
 
S

songtu009

Trong thí nghiệm y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra ánh sáng đơn sắc. Nếu dịch chuyễn màn quan sát 1 doạn 0,2m theo phương song song với mặp phẳng hai khe thì khoảng vân thay đổi 1 lượng bằng 500 lần bước sóng. Khoảng cách giữa 2 khe là****************************
[TEX]i_1 = \frac{\lambda D}{a}[/TEX]
[TEX]i_2 = \frac{\lambda (D+0,2)}{a}[/TEX]
Gọi [TEX]i_1 = n\lambda[/TEX]
Ta được:
[TEX]n = \frac{D}{a}[/TEX]
[TEX]n+500 = \frac{D+0,2}{a}[/TEX]
Trừ vế theo vế:
[TEX]500 = \frac{0,2}{a}[/TEX] :D
 
L

lean093

[TEX]i_1 = \frac{\lambda D}{a}[/TEX]
[TEX]i_2 = \frac{\lambda (D+0,2)}{a}[/TEX]
Gọi [TEX]i_1 = n\lambda[/TEX]
Ta được:
[TEX]n = \frac{D}{a}[/TEX]
[TEX]n+500 = \frac{D+0,2}{a}[/TEX]
Trừ vế theo vế:
[TEX]500 = \frac{0,2}{a}[/TEX] :D
Mình nghĩ cách giải này có nhầm lẫn. trong đề là dịch chuyển màn quan sát song song với mặt phẳng hai khe. Do đó D+0.2 là sai (bạn hiểu nhầm là dịch màn ra xa mặt phẳng quan sát 0.2 m)
bản thân tớ cũng chưa giải được bài này ai giải được xin gửi tin nhắn cho tớ trong diễn đàn. Làm ơn chép hộ cái đề luôn
 
H

hoangkhuongpro

y âng

Mình nghĩ cách giải này có nhầm lẫn. trong đề là dịch chuyển màn quan sát song song với mặt phẳng hai khe. Do đó D+0.2 là sai (bạn hiểu nhầm là dịch màn ra xa mặt phẳng quan sát 0.2 m)
bản thân tớ cũng chưa giải được bài này ai giải được xin gửi tin nhắn cho tớ trong diễn đàn. Làm ơn chép hộ cái đề luôn
vì sau khi dịch chuyển i=500 lamda mà có ct i=lamda *D/a mà lamda ,a =const
i tăng do D tăng thì hiển nhiên D2=D+0.2 m
 
Top Bottom