Vật lí thí nghiệm bán cầu ma-đơ-bua

yourname01

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2018
52
11
36
Hà Nam
THPT C Phủ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*** Trong thí nghiệm bán cầu Ma –đơ-bua năm 1654,hai nửa hình cầu bán kính R = 18cm úp khít vào nhau ,rồi hút hết không khí bên trong .Hai đàn ngựa khoẻ ,mỗi đàn 8 con ,gắng sức lắm mới kéo bật hai bán cầu ra .Hỏi lực mỗi con ngựa kéo , cho áp suất khí quyển =1,013.10^5
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
*** Trong thí nghiệm bán cầu Ma –đơ-bua năm 1654,hai nửa hình cầu bán kính R = 18cm úp khít vào nhau ,rồi hút hết không khí bên trong .Hai đàn ngựa khoẻ ,mỗi đàn 8 con ,gắng sức lắm mới kéo bật hai bán cầu ra .Hỏi lực mỗi con ngựa kéo , cho áp suất khí quyển =1,013.10^5
Lực do áp suất khí quyển tác dụng lên quả cầu bằng lực do 8 con ngựa kéo quả cầu, do đó: [tex]\frac{p_0}{S} = 8F_k \Rightarrow F_k = \frac{p_0}{8S} = \frac{p_0}{8.4\pi R^2} = ?[/tex]
 
Top Bottom