Thi khảo sát đầu năm

D

dangyeu_dog

H

huy14112

1.

từ đề bài ta có :

$\dfrac{a+3}{a+8-3}=\dfrac{5}{6}$

$\dfrac{a+3}{a+5}=\dfrac{5}{6}$

$5(a+5)=6(a+3)$

$5a+25=6a+18$

$25-18=a$

$a=7$

Vậy phân số ban đầu là :$\dfrac{7}{15}$



 
H

huuthuyenrop2

Bài 1:
Sau khi chuyển thì mẫu còn hơn tử là: 8-3.2=2
\Rightarrow Tử số mới là 2.5=10
\Rightarrow tử số ban đầu là 10-3=7
\Rightarrow Mẫu số mới là: 2.6=12
\Rightarrow mẫu số ban đầu là : 12+3=15
 
N

ngocbangngoc

bài 1:
gọi tử số là x, mẫu số là y.
ta có: y-x=8
và [TEX]\frac{x + 3}{y + 3}=\frac{5}{6}[/TEX]
giả hệ trên ta được; x=7 ; y=15
[TEX]\Rightarrow[/TEX] phân số cần tìm là [TEX]\frac{7}{15}[/TEX]
 
T

tayhd20022001


1 - 1 phân số có tử số bé hơn mẫu số là 8 đơn vị . nếu tăng tử số lên 3 đơn vị và giảm mẫu số 3 đơn vị thì được phân số $\dfrac{5}{6}$. tìm phân sô ban đầu .
Giải
Ta có :
Gọi số cần tìm là :$\dfrac{a}{b}$
\Rightarrow - Tử số bé hơn mẫu số là 8 đơn vị . nếu tăng tử số lên 3 đơn vị và giảm mẫu số 3 đơn vị thì được phân số $\dfrac{5}{6}$
\Rightarrow $\dfrac{a}{a+8}$
Vậy - Khi tăng tử số lên 3 đơn vị và giảm mẫu số 3 đơn vị thì được phân số là:
- $\dfrac{a}{a+8}$=$\dfrac{a+3}{a+(8-3)}$=$\dfrac{a+3}{a+5}$=$\dfrac{5}{6}$
\Rightarrow Hiệu 2 tử số và mẫu là :
5-3=2
\Rightarrow Tử số a là :
2: (6-5).5-3=7
\Rightarrow Mẫu số B là :
7+8=15
Vậy \Rightarrow $\dfrac{a}{b}$=$\dfrac{7}{15}$
Đáp-số :$\dfrac{7}{15}$
 
H

huuthuyenrop2

Có cách khác nè

từ đề bài ta có :

$\dfrac{b-8+3}{b-3}=\dfrac{5}{6}$

$\dfrac{b-5}{b-3}=\dfrac{5}{6}$

$5(b-3)=6(b-5)$

$5b-15=6b-30$

$30-15=b$

$b=15$

Vậy phân số ban đầu là :$\dfrac{7}{15}$



 
P

parkjiyeon1999

Gọi tử là x, mẫu là y

Ta có : y-x=8 \Rightarrow
y=8+x

$\frac{x+3}{y-3}=\frac{5}{6}$

\Leftrightarrow $\frac{x+3}{8+x-3}=\frac{5}{6}$

\Leftrightarrow 5(x+5)=6(x+3)

\Leftrightarrow 5x + 25= 6x +18

\Leftrightarrow 5x +25 - 6x -18 = 0

\Leftrightarrow -x + 7=0

\Leftrightarrow x=7

\Rightarrow y =15
Vậy phân số cần tìm là $\frac{7}{15}$
 
L

lalinhtrang

toán

1.

từ đề bài ta có :

[FONT=MathJax_Math]a
[FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]8[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]25[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]25[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]7[/FONT]

Vậy phân số ban đầu là :[FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT]
[/FONT]
 
P

parkjiyeon1999

1.

từ đề bài ta có :

[FONT=MathJax_Math]a
[FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]8[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]25[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT]

[FONT=MathJax_Main]25[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]7[/FONT]

Vậy phân số ban đầu là :[FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT]
[/FONT]
$\frac{7}{15}$ nhak bạn, đánh máy cho đúng chứ :khi (53)::khi (53)::khi (53):
 
R

ronaldover7

giải pt : $(x - 3)^4$ +$(x - 5)^4$ = 16=2^4
$(x - 3)^4$ +$(x - 5)^4$ = $[(x-3)-(x-5)]^4$
=$(x-3)^4+(x-5)^4-2(x-3)^2(x-5)^2$
\Rightarrow 2(x-3)(x-5)=0
\Rightarrow x=3 hoặc 5
bấm đúng zùm nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom