Vật lí Thi hsg lớp 8

Kanae Sakai

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2017
189
72
69
Kon Tum
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một bếp dầu A và hai ấm nước B, C làm bằng nhôm chứa nước ở cùng một nhiệt độ. Biết khối lượng của mỗi ấm là 0,5 kg; khối lượng nước trong ấm B, C tương ứng là m1 và 2m1. Nếu dùng bếp A đun nóng ấm B thì sau thời gian t1= 15' nước sẽ sôi. Nếu dùng bếp A đun ấm C thì sau thời gian t2= 20' thì nước sẽ sôi. Cho rằng nhiệt độ do bếp dầu cung cấp một cách đều đặn và việc hao phí ra môi trường không đáng kể . Biết nhiệt dung riêng của ấm nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. Xác định khối lượng m1?
 
  • Like
Reactions: Kim Kim

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Có một bếp dầu A và hai ấm nước B, C làm bằng nhôm chứa nước ở cùng một nhiệt độ. Biết khối lượng của mỗi ấm là 0,5 kg; khối lượng nước trong ấm B, C tương ứng là m1 và 2m1. Nếu dùng bếp A đun nóng ấm B thì sau thời gian t1= 15' nước sẽ sôi. Nếu dùng bếp A đun ấm C thì sau thời gian t2= 20' thì nước sẽ sôi. Cho rằng nhiệt độ do bếp dầu cung cấp một cách đều đặn và việc hao phí ra môi trường không đáng kể . Biết nhiệt dung riêng của ấm nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. Xác định khối lượng m1?
Nhiệt lượng ấm B thu vào để nước sôi là [tex]Q_{B}=(m_{ấm}c_{nhôm}+m_{1}c_{nước})\Delta t[/tex]
Nhiệt lượng ấm C thu vào để nước sôi là [tex]Q_{C}=(m_{ấm}c_{nhôm}+2m_{1}c_{nước})\Delta t[/tex]
Vì bếp dầu cung cấp nhiệt một cách đều đặn và nhiệt hao phí ra môi trường không đáng kể
Nên công suất của bếp không đổi và nhiệt hao phí không đáng kể
=>[tex]\frac{Q_{B}}{t_{1}}=\frac{Q_{C}}{t_{2}}=>...=>m_{1}=...[/tex]
 
Last edited:

hi iam gosu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
48
66
16
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
Có một bếp dầu A và hai ấm nước B, C làm bằng nhôm chứa nước ở cùng một nhiệt độ. Biết khối lượng của mỗi ấm là 0,5 kg; khối lượng nước trong ấm B, C tương ứng là m1 và 2m1. Nếu dùng bếp A đun nóng ấm B thì sau thời gian t1= 15' nước sẽ sôi. Nếu dùng bếp A đun ấm C thì sau thời gian t2= 20' thì nước sẽ sôi. Cho rằng nhiệt độ do bếp dầu cung cấp một cách đều đặn và việc hao phí ra môi trường không đáng kể . Biết nhiệt dung riêng của ấm nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. Xác định khối lượng m1?
Gọi nhiệt lượng độ ban đầu là t
khối lượng ấm là m2
công suất ấm là P
nếu đun ấm B ,ta có PTCBN: [tex]P.t1 = (m2.c2 + m1.c1).(t0 - t)[/tex] (1)
nếu đun ấm A, ta có PTCBN: [tex]P.t2 = (m2.c2 + 2m1.c1).(t0 - t)[/tex] (2)
lấy [tex]\frac{(1)}{(2)}= > \frac{t1}{t2}=\frac{(m2.c2 + m1.c1).(t0 - t)}{(m2.c2 + 2m1.c1).(t0 - t)}[/tex]
thay số,ta có
[tex]= > \frac{15}{20}=\frac{0,5.880+m1.4200}{0,5.880+2m1.4200}[/tex]
giải PT[tex]= >[/tex] m1=0,052(kg)
 
Top Bottom