Vật lí 8 thi học sinh giỏi đề huyện

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giải được k ? giải giúp mình với
1)2 gương phẳng giống nhau mặt phản xạ hướng vào nhau , BA và AC được đặt hợp với nhau 1 góc bằng 60độ (A,B,C tạo thành một tam giác đều ). 1 luồng sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC
a)nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB,AC rồi trở về S
b)hãy tính góc tạo bởi tia tới từ Sđến gương AB và tia phản xạ cuối cùng
c)với vị trí nào của S trên BC tổng đường đi cuả tia sáng trong câu a là bé nhất
2) hai bến sông A và B ở cùng 1 phía bờ sông của 1 con sông có 2 ca nô xuất phát cùng lúc với cùng vận tốc không đổi so với nước là v , đi đến gặp nhau rồi ngay lập tức quay lại nơi xuất phát . Thời gian cả đi lẫn về của ca nô xuất phát từ A là 3 h , của ca nô xuất phát từ B là 1,5 h . Biết nước chảy với vận tốc u không đổi
a) xác định chiều của dòng nước ? giải thích tại sao ?
b)để tổng thời gian đi và về của 2 ca nô bằng nhau thì ca nô này xuất phát chậm hơn ca nô kia 1 khoảng thời gian là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ai giải được k ? giải giúp mình với
1)2 gương phẳng giống nhau mặt phản xạ hướng vào nhau , BA và AC được đặt hợp với nhau 1 góc bằng 60độ (A,B,C tạo thành một tam giác đều ). 1 luồng sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC
a)nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB,AC rồi trở về S
b)hãy tính góc tạo bởi tia tới từ Sđến gương AB và tia phản xạ cuối cùng
c)với vị trí nào của S trên BC tổng đường đi cuả tia sáng trong câu a là bé nhất
2) hai bến sông A và B ở cùng 1 phía bờ sông của 1 con sông có 2 ca nô xuất phát cùng lúc với cùng vận tốc không đổi so với nước là v , đi đến gặp nhau rồi ngay lập tức quay lại nơi xuất phát . Thời gian cả đi lẫn về của ca nô xuất phát từ A là 3 h , của ca nô xuất phát từ B là 1,5 h . Biết nước chảy với vận tốc u không đổi
a) xác định chiều của dòng nước ? giải thích tại sao ?
b)để tổng thời gian đi và về của 2 ca nô bằng nhau thì ca nô này xuất phát chậm hơn ca nô kia 1 khoảng thời gian là bao nhiêu
1) bạn ơi, 3 điểm A, B,C nằm chỗ nào vậy ?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ai giải được k ? giải giúp mình với
1)2 gương phẳng giống nhau mặt phản xạ hướng vào nhau , BA và AC được đặt hợp với nhau 1 góc bằng 60độ (A,B,C tạo thành một tam giác đều ). 1 luồng sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC
a)nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB,AC rồi trở về S
b)hãy tính góc tạo bởi tia tới từ Sđến gương AB và tia phản xạ cuối cùng
c)với vị trí nào của S trên BC tổng đường đi cuả tia sáng trong câu a là bé nhất
2) hai bến sông A và B ở cùng 1 phía bờ sông của 1 con sông có 2 ca nô xuất phát cùng lúc với cùng vận tốc không đổi so với nước là v , đi đến gặp nhau rồi ngay lập tức quay lại nơi xuất phát . Thời gian cả đi lẫn về của ca nô xuất phát từ A là 3 h , của ca nô xuất phát từ B là 1,5 h . Biết nước chảy với vận tốc u không đổi
a) xác định chiều của dòng nước ? giải thích tại sao ?
b)để tổng thời gian đi và về của 2 ca nô bằng nhau thì ca nô này xuất phát chậm hơn ca nô kia 1 khoảng thời gian là bao nhiêu
Bai 1.jpg
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
ai giải được k ? giải giúp mình với
1)2 gương phẳng giống nhau mặt phản xạ hướng vào nhau , BA và AC được đặt hợp với nhau 1 góc bằng 60độ (A,B,C tạo thành một tam giác đều ). 1 luồng sáng điểm S di chuyển trên cạnh BC
a)nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S, phản xạ lần lượt trên AB,AC rồi trở về S
b)hãy tính góc tạo bởi tia tới từ Sđến gương AB và tia phản xạ cuối cùng
c)với vị trí nào của S trên BC tổng đường đi cuả tia sáng trong câu a là bé nhất
2) hai bến sông A và B ở cùng 1 phía bờ sông của 1 con sông có 2 ca nô xuất phát cùng lúc với cùng vận tốc không đổi so với nước là v , đi đến gặp nhau rồi ngay lập tức quay lại nơi xuất phát . Thời gian cả đi lẫn về của ca nô xuất phát từ A là 3 h , của ca nô xuất phát từ B là 1,5 h . Biết nước chảy với vận tốc u không đổi
a) xác định chiều của dòng nước ? giải thích tại sao ?
b)để tổng thời gian đi và về của 2 ca nô bằng nhau thì ca nô này xuất phát chậm hơn ca nô kia 1 khoảng thời gian là bao nhiêu
Bài 2 thì đúng là hơi khó cho e đấy :v C giải có chỗ nào chưa rõ thì hỏi nhé :D
a) Nhận xét:
+ Thời gian cả đi lẫn về của ca nô từ A là 3h, ca nô từ B là 1,5h
Xét : + nếu chiều từ A-> B :
Ca nô từ A do xuôi dòng nên trong cùng một thời gian với ca nô B ( đi ngược dòng ) sẽ đi quãng đường nhiều hơn. Nhưng khi quay về thì lại đi với vận tốc nhỏ hơn ca nô B mà lại phải đi một quãng đường dài hơn nên thời gian cả đi và về của ca nô A phải nhiều hơn! ( Thỏa mãn yêu cầu của đề)
+ nếu chiều từ B -> A :
Lý luận tương tự ta thấy nó bất hợp lý
Vậy chiều dòng nước là từ A-> B
b) - Trước hết ta tính thời gian để hai ca nô gặp nhau lúc đầu:
Thời gian để hai ca nô gặp nhau : t = [tex]\frac{S}{v+u+v-u}=\frac{S}{2v}[/tex] => S = 2vt (*)
Quãng đường ca nô từ A đi đến chỗ gặp: s1 = t*(v+u)
=> thời gian để nó đi từ chỗ gặp về lại A : t1 = [tex]\frac{s1}{v-u}=\frac{(v+u)*t}{v-u}[/tex]
=> Tổng thời gian cả đi và về của nó : T1 = t + t1 = [tex]t*(1+\frac{v+u}{v-u})[/tex]
Tương tự với ca nô từ B : T2 = [tex]t*(1+\frac{v-u}{v+u})[/tex]
Cho T1/T2 => v = 3u và t = 1h
Gọi [tex]\Delta t[/tex] là thời gian ca nô từ B xuất phát trước.
- Tiếp theo xét trường hợp để tổng thời gian cả đi và về của hai ca nô là như nhau:
Thời gian để ca nô từ A đi từ chỗ gặp -> A : tA' = [tex]\frac{(v+u)*t1'}{v-u}[/tex] ( với t1' e tính tương tự như trên )
=> Tổng thời gian : T1' = [tex]t1'*(1+\frac{v+u}{v-u})[/tex]
Thời gian để ca nô từ B đi từ chỗ gặp -> B : tB' = [tex]\frac{(v-u)*(t1' +[tex]\Delta t[/tex] }{v+u}[/tex]
=> ____________: T2' = [tex](t1' + [tex]\Delta t[/tex]) *(1+\frac{v-u}{v+u})[/tex]
Theo đề : T1' = T2'
Giải ra được : t1' = [tex]\Delta t[/tex]
Mặt khác : ( v+ u)*t1' + (v-u)*(t1' + [tex]\Delta t[/tex]) = S = 2vt ( chỗ (*) ấy!)
Giải ra => [tex]\Delta t[/tex] = 45p
 
Top Bottom