Toán 9 Thi học kì

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho a,b là hai góc nhọn. CMR:
cos^2a - cos^2b = sin^2b - sin^2a = 1/(1 + tan^2a) - 1/(1 + tan^2b).
[tex]cos^{2}a - cos^{2}b = sin^{2}b - sin^{2}a \Leftrightarrow cos^{2}a + sin^{2}a = cos^{2}b + sin^{2}b[/tex] hay 1 = 1 hiển nhiên đúng
[tex]\frac{1}{1 + tan^{2}a} - \frac{1}{1 + tan^{2}b} = \frac{1}{1 + \frac{sin^{2}a}{cos^{2}a}} - \frac{1}{1 + \frac{sin^{2}b}{cos^{2}b}} = cos^{2}a + sin^{2}a = 1[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
đoạn trên em hiểu còn em chưa hiểu lắm đoạn này ạ.
Bạn quy đồng ở phân thức rồi áp dụng [tex]sin^{2}a + cos^{2}a = 1[/tex]
[tex]\frac{1}{1 + \frac{sin^{2}a}{cos^{2}a}} - \frac{1}{1 + \frac{sin^{2}b}{cos^{2}b}} = \frac{1}{\frac{sin^{2}a + cos^{2}a}{cos^{2}a}} - \frac{1}{\frac{sin^{2}b + cos^{2}b}{cos^{2}b}} = cos^{2}a - cos^{2}b Do đó: [tex]sin^{2}b - sin^{2}a = cos^{2}a - cos^{2}b \Leftrightarrow sin^{2}b + cos^{2}b = sin^{2}a + cos^{2}a \Leftrightarrow 1 = 1[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: mikhue
Top Bottom