Toán 6 Thi hk2

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh rằng :
S=[tex]\frac{1}{31}+\frac{1}{32}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{60}<\frac{4}{5}[/tex]
$ \dfrac{1}{31} < \dfrac{1}{30}\\\dfrac{1}{32} < \dfrac{1}{30}\\\dfrac{1}{33} < \dfrac{1}{30}\\...\\\dfrac{1}{40} < \dfrac{1}{30}\\\Rightarrow \dfrac{1}{31} + \dfrac{1}{32} + \dfrac{1}{33} + ... + \dfrac{1}{40} < 10 . \dfrac{1}{30} = \dfrac{1}{3} $
$ \dfrac{1}{41} < \dfrac{1}{40}\\\dfrac{1}{42} < \dfrac{1}{40}\\\dfrac{1}{43} < \dfrac{1}{40}\\...\\\dfrac{1}{50} < \dfrac{1}{40}\\\Rightarrow \dfrac{1}{41} + \dfrac{1}{42} + \dfrac{1}{43} + ... + \dfrac{1}{50} < 10 . \dfrac{1}{40} = \dfrac{1}{4} $
$ \dfrac{1}{51} < \dfrac{1}{50}\\\dfrac{1}{52} < \dfrac{1}{50}\\\dfrac{1}{53} < \dfrac{1}{50}\\...\\\dfrac{1}{60} < \dfrac{1}{50}\\\Rightarrow \dfrac{1}{51} + \dfrac{1}{52} + \dfrac{1}{53} + ... + \dfrac{1}{60} < 10 . \dfrac{1}{50} = \dfrac{1}{5} $
$ \Rightarrow S < \dfrac13 + \dfrac14 + \dfrac15 = \dfrac{47}{60} < \dfrac{48}{60} = \dfrac{4}{5} $
 

Hồng Uyên 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2018
521
761
121
18
Nghệ An
THCS Tân Thành
$ \dfrac{1}{31} < \dfrac{1}{30}\\\dfrac{1}{32} < \dfrac{1}{30}\\\dfrac{1}{33} < \dfrac{1}{30}\\...\\\dfrac{1}{40} < \dfrac{1}{30}\\\Rightarrow \dfrac{1}{31} + \dfrac{1}{32} + \dfrac{1}{33} + ... + \dfrac{1}{40} < 10 . \dfrac{1}{30} = \dfrac{1}{3} $
$ \dfrac{1}{41} < \dfrac{1}{40}\\\dfrac{1}{42} < \dfrac{1}{40}\\\dfrac{1}{43} < \dfrac{1}{40}\\...\\\dfrac{1}{50} < \dfrac{1}{40}\\\Rightarrow \dfrac{1}{41} + \dfrac{1}{42} + \dfrac{1}{43} + ... + \dfrac{1}{50} < 10 . \dfrac{1}{40} = \dfrac{1}{4} $
$ \dfrac{1}{51} < \dfrac{1}{50}\\\dfrac{1}{52} < \dfrac{1}{50}\\\dfrac{1}{53} < \dfrac{1}{50}\\...\\\dfrac{1}{60} < \dfrac{1}{50}\\\Rightarrow \dfrac{1}{51} + \dfrac{1}{52} + \dfrac{1}{53} + ... + \dfrac{1}{60} < 10 . \dfrac{1}{50} = \dfrac{1}{5} $
$ \Rightarrow S < \dfrac13 + \dfrac14 + \dfrac15 = \dfrac{47}{60} < \dfrac{48}{60} = \dfrac{4}{5} $
thank chị
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
S = ( 1/31 + 1/32 + ...... + 1/ 40 ) + ( 1/41 + 1/42 + ...... + 1/50 ) + ( 1/51 + 1/52 + ...... + 1/60 )
Vì S < ( 1/30 + 1/30 + ...... + 1/30 ) + ( 1/40 + 1/40 + ...... + 1/40 ) + ( 1/50 + 1/50 + ...... + 1/50 )
=> S < 10.1/30 + 10.1/40 + 10.1/50 = 47/60 < 48/60 = 4/5
=> S < 4/5
 
Top Bottom