Toán 10 Thi HK1 toán 10

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ý đầu tính BC sử dụng định lý cosin là ra nha. Sau đó áp dụng [tex]\frac{AB}{sinC}=\frac{BC}{sinA}=\frac{AC}{sinB}[/tex] có 3 cạnh đã biết, góc A đã biết nên b tính được ra 2 góc B và C. Gọi M là giao 2 đường phân giác góc B,C, thì M là tâm đường tròn nội tiếp. Từ M hạ MH vuông BC thì Mh là bán kính cần tìm. Do góc B,C đã biết, ta sử dụng lượng giác: [tex]MH=BH.tan(B/2)=CH.tan(C/2)=>\frac{BH}{CH}=\frac{tan(C/2)}{tan(B/2)}[/tex]
Như vậy ta sẽ có tỉ số BH/CH, mà BH+CH thì =BC, từ đây sẽ tính được BH,CH và từ đó tìm ra MH
 
Top Bottom