Toán Thi chuyên toán lớp 10

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Có ai chỉ cho mình các công thức cần thiết để thi vào lớp 10 không?
Như BĐT Cosi chẳng hạn(cái này mình biết rồi)?Các bạn giúp mình nhé sắp thi rồi
Bunhia
Nesbit
Angel
Mincopki
Bernonlli @_@ ko nhớ tên lắm
Simson
V.v.v...
Tuỳ chỗ tuỳ trường thoi bạn
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Có ai chỉ cho mình các công thức cần thiết để thi vào lớp 10 không?
Như BĐT Cosi chẳng hạn(cái này mình biết rồi)?Các bạn giúp mình nhé sắp thi rồi
Nhiều khi làm bất đẳng thức phải sử dụng đến bất đẳng thức Trê-bư-sep như sau
Nếu [tex]\left\{\begin{matrix} a\leq b\leq c\\ A\leq B\leq C\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=>
[tex]\frac{aA+bB+cC}{3}\geq \frac{a+b+c}{3}.\frac{A+B+C}{3}[/tex]
Nếu [tex]\left\{\begin{matrix} a\leq b\leq c\\ A\geq B\geq C\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=>
[tex]\frac{aA+bB+cC}{3}\leq \frac{a+b+c}{3}.\frac{A+B+C}{3}[/tex]
Dấu ''=''n xảy ra [tex]<=> \left\{\begin{matrix} a=b=c\\ A=B=C\\ \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký
Cảm ơn bạn!!!!
Mình muốn hỏi thêm phương pháp làm những bài hình học nhanh và hiệu quả.(Mình đang chuẩn bị thi vào Trường chuyên Hùng Vương Bình Dương,các bạn giúp mình nhé)
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
18
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Đại số:

  • Ôn luyện kiến thức liên quan tới căn bậc 2 gồm có biến đổi căn bậc 2, rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2, trục căn thức ở mẫu chứa căn bậc 2...
  • Nắm vững kiến thức của 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, đây là nội dung không thể thiếu được trong chương trình toán thcs và chắc chắn sẽ được sử dụng rất nhiều trong đề thi vào lớp 10. Kết hợp với 7 hằng đẳng thức đáng nhớ chính là các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử như: đặt nhân tử chung, tách nhóm các hạng tử, phương pháp thêm bớt hạng tử, dùng hằng đẳng thức...
  • Giải các phương trình và hệ phương trình: Để làm được dạng bài tập này các bạn cần nắm rõ công thức nghiệm để giải phương trình bậc 2, phương pháp cộng đại số và phương pháp thế trong giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn. Đối với giải phương trình bậc 2 thì hệ thức viet được ứng dụng rất nhiều trong các đề thi tuyển sinh, các em nên chú ý làm thành thạo dạng toán này.
  • Vẽ đồ thị hàm số bậc nhất và hàm bậc 2 (parabol) cũng hay có trong đề thi tuyển sinh vào 10, đây là kiến thức liên quan tới chương trình học lớp 10 nên có thể hay được cho vào trong đề thi. Về cách vẽ thì rất đơn giản thôi, các em chú ý các ví dụ trong sách giáo khoa là có thể làm được.
...Hình học:
Bài tập hình học trong đề thi tuyển sinh vào 10 thông thường hay gặp một số dạng toán như sau:
  • Bài tập chứng minh tam giác bằng nhau: Các em chú ý 3 trường hợp bằng nhau của tam giác là: cạnh-góc-cạnh, góc-cạnh-góc, cạnh-cạnh-cạnh.
  • Bài tập chứng minh hai tam giác đồng dạng: Các em cũng chú ý trường hợp góc-góc, đây là trường hợp thường xuyên rơi vào trong đề thi. Đối với ứng dụng của tam giác đồng dạng thì còn liên quan tới chứng minh hai tỷ số bằng nhau.
  • Bài tập chứng minh tứ nội tiếp đường tròn. Đây là dạng bài tập không thể thiếu trong đề thi tuyển sinh vào 10 của các sở giáo dụng, dạng này hầu như chắc chắn sẽ có. Vì vậy chú ý tới dạng này một chút là có thể ăn điểm và đây không phải là dạng khó.
  • Một dạng toán nữa cũng hay gặp đó là chứng minh góc nội tiếp đường sách giáo khoa là có thể làm được.
    ...
 
  • Like
Reactions: Hà Thế Bình

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký
Cảm ơn bạn chừng 1 tháng rưỡi nữa là thi có bài ôn vầy thi chuyên 6 điểm chắc ko khó.Nói chung là cảm ơn nhé
 
Top Bottom