Thi chuyển lớp - khó

A

angleofdarkness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa thi lên lớp xong, nhờ các bạn xem qua và giải giúp.

Bài 1:
Một xe tải chuyển động đều đi lên một cái dốc dài 4km, cao 60m. Công để thắng lực ma sát bằng 40% công của động cơ thực hiện. Lực kéo xe của động cơ là 2500N. Tính:
a) Khối lượng của xe tải và lực ma sát giữa xe tải và mặt đường.
b) Vận tốc của xe khi lên dốc biết khi đó công suất của động cơ là 20kW.
c) Lực hãm phanh của xe khi xuống dốc biết xe chuyển động đều.
@ Đáp số mình là a) 10 tấn và 1000N.
b) 8m/s.
c) Chưa làm.

Bài 2:
Một người có khối lượng 60kg ngồi trên một chiếc xe đạp có khối lượng 15kg. Diện tích tiếp xúc giữa mỗi lốp xe và mặt đất là 30cm vuông.
a) Tính áp suất khí tối thiểu phải bơm vào mỗi bánh xe biết rằng trọng lượng của người và xe được phân bố như sau: 1/3 lên bánh trước, 2/3 lên bánh sau.
b) Xác định vận tốc tối đa người đó đạt được khi đạp xe biết hệ số ma sát giữa xe và đường là k = 0.2. Công suất tối đa của người đi xe đạp là 1500W.
@ Kết quả mình là a) p(bánh trước) = 8333.3; p(bánh sau) = 16666.7 Pa.
b) 1.6 m/s.

Bài 3:
Một cái nồi bằng nhôm chứa nước ở 20 độ C. Cả nước và nồi có khối lượng là 3kg. Đổ vào nồi 1 lít nước sôi thì nhiệt độ của nước trong nồi là 45 độ C. Hãy cho biết cần them bao nhiêu lít nước sôi nữa để nhiệt độ của nước trong nồi là 60 độ C. Bỏ qua sự mất mát nhiệt ra môi trường ngoài trong quá trình trao đổi nhiệt, khối lượng riêng của nước là 1000 kg/mét khối, nhiệt độ sôi là 100 độ C.
@ Các số liệu cần thiết khác thì các bạn tự cung cấp, VD NDR của nước là 4200, nhôm là 880 J/kg.K.
Bài này mình ra 1.2 lít.

Tất cả đáp số chưa rõ đúng sai, bạn nào biết làm cứ đăng lên nhé.
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Tạm thời bài 1 nhé ;))

A: Công động cơ thực hiện
Ai : Công có ích
Ams : Công để thắng lực ms

Ta có : A=Ai + Ams

-> Ai = A-Ams = A - 0,4.A = 0,6A (1)

Có : Ai=P.h, A=F.s thay vào (1) ta đc : P.h = 0,6F.s

-> $P = \dfrac{0,6F.s}{h} = 100000 (N)$

-> $m = \dfrac{P}{10} = 10000 (Kg)$

Có : Ams = 0,4A

<-> Fms.s = 0,4F.s

-> Fms=0,4F=1000 (N)

b.
$P =\dfrac{A}{t} = \dfrac{F.s}{t} = F.v$

-> $v = \dfrac{P}{F} = \dfrac{20000}{2500} = 8(m/s)$

c.
TH1: ko có ms

$F_{h0}.l = P.h$

-> $F_{h0}=1500 (N)$

TH2: Có ms

$F_h = F_{h0} - F_{ms} = 1500 - 1000 = 500 (m)$
 
P

pe_lun_hp

Bài 2:
Có : A.suất khí của bánh xe = A.suất của xe lên mặt đường

Xét bánh trước : $p_t = \dfrac{\dfrac{1}{3}.m.10}{S} = \dfrac{75.10}{3.0,003}\approx 27778 ( \dfrac{N}{m^2})$

Xét bánh sau : $p_s = \dfrac{\dfrac{2}{3}.m.10}{S} = \dfrac{2.75.10}{3.0,003}
\approx 55554 ( \dfrac{N}{m^2})$

b.
Fms=k.m.10 = 150 (N)

Vận tốc tối đa $v = \dfrac{P}{F} = 10 (m/s) = 36 (km/h)$

Bài 3:

m: klg của nồi
t1 = 24
t2=45
t3=60
t=100
c: nd.riêng của Al
Cn : ndr của nước

-> klg nước trong bình 3-m (kg)

Nlượng mà 1 lít nước sôi tỏa ra: $Q_t = c_n(t-t_1)$

Nlg do nc' trong nồi và nồi thu vào $Q_{th} = [ mc + (3-m)c_n](t_2 - t_1)$

AD PTCBN :

$c_n(t-t_n) = [ mc + (3-m)c_n](t_2 - t_1)$

Rút gọn pt bạn đc:

$m(c-c_n) + 3c_n = c_n.\dfrac{t - t_2}{t_2 - t_1} \ \ \ \ (1)$

Gọi x là klg nc' sôi đổ thêm. ta có:

$[m(c-c_n) + 4c_n](t_3 - t_2) = c_n(t-t_3)x$

-> $m(c-c_n) + 4c_n = c_n.\dfrac{t-t_3}{t_3 -t_2}x \ \ \ \ (2)$

Lấy (2) - (1):

$c_n = c_n.\dfrac{t-t_3}{t_3 -t_2}x - c_n.\dfrac{t - t_2}{t_2 - t_1}$

Chia cả 2 vế cho Cn đc :

$1 = \dfrac{t-t_3}{t_3 -t_2}x - \dfrac{t - t_2}{t_2 - t_1}$

-> $x = \dfrac{t_3 - t_2}{t-t_3}.(1 + \dfrac{t - t_2}{t_2 - t_1}) = \dfrac{t_3 - t_2}{t-t_3}.\dfrac{t-t_1}{t_2-t_1}$


Thay số vào pt bạn đc $x \approx 1,78 (kg) = 1,78 (l)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom