Thêm vài bài nữa giải giúp với !

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : [tex]tan^2 x = \frac{1 - cos^3 x}{1 - sin^3 x}[/tex].
Bài 2 : [tex]cosxcos\frac{x}{2}cos\frac{3x}{2} - sinxsin\frac{x}{2}sin{3x}{2} = \frac{1}{2}[/tex]
Bài 3 : [tex]4cosx - 2cos2x - cos4x = 1[/tex].
Bài 4 : [tex]tan2x - tan3x - tan5x = tan2xtan3xtan5x[/tex].
Bài 5 : [tex]cos^4 x - cos2x + 2sin^6 x = 0[/tex].
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

Bài 5 : [tex]cos^4 x - cos2x + 2sin^6 x = 0[/tex].

[tex]cos^4 x-cos2x+2sin^6 x=0 [/tex]
[tex] cos^4 x -(1- 2sin^2 x) +2 sin^6 x=0[/tex]
[tex] -(1-cos^4 x) +(2sin^2 x+2sin^6 x)=0[/tex]
[tex] -(cos^2 x+1)(1-cos^2 x) +2sin^2 x(1+ sin^4 x)=0[/tex]
[tex] sin^2 x (-cos^2 x-1 +2 +2sin^4 x) =0[/tex]
[tex] sin^2 x (1- cos^2 x+2 sin^4 x) =0[/tex]
[tex] sin^4 x (1+ 2 sin^2 x) =0 [/tex]
tiếp tục giải là ra
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

Bài 4 : [tex]tan2x - tan3x - tan5x = tan2xtan3xtan5x[/tex].


[tex] tan2x-tan3x-tan5x= tan2xtan3xtan5x[/tex]
[tex] tan2x( 1-tan5xtan3x) =tan5x+tan3x [/tex]
[tex] tan2x (1 -\frac{sin5xsin3x}{cos5xcos3x} )=\frac{ sin5xcos3x+sin3xcos5x}{co5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x\frac{cos5xcos3x- sin5xsin3x}{cos5xcos3x} =\frac{sin8x}{cos5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x \frac{cos8x}{co5xcos3x} =\frac{sin8x}{cos5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x cos8x= sin8x[/tex]
[tex] tan2x =tan8x [/tex]
tiếp tục giải tiếp sẽ ra
 
Last edited by a moderator:
K

ketban92

lg giac

Bài 4 : [tex]tan2x - tan3x - tan5x = tan2xtan3xtan5x[/tex].


[tex] tan2x-tan3x-tan5x= tan2xtan3xtan5x[/tex]
[tex] tan2x( 1-tan5xtan3x) =tan5x+tan3x [/tex]
[tex] tan2x (1 -\frac{sin5xsin3x}{cos5xcos3x} )=\frac{ sin5xcos3x+sin3xcos5x}{co5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x\frac{cos5xcos3x- sin5xsin3x}{cos5xcos3x} =\frac{sin8x}{cos5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x \frac{cos8x}{co5xcos3x} =\frac{sin8x}{cos5xcos3x}[/tex]
[tex] tan2x cos8x= sin8x[/tex]
[tex] tan2x =tan8x [/tex]
tiếp tục giải tiếp sẽ ra


ban thieu roi
tu cho tan2x.(1-tan5x.tan3x)=tan5x+tan3x
<=>tan2x=tan5x+tan3x/(1-tan3x.tan5x) dk 1-tan3x.tan5x khac 0
<=>tan2x=tan8x
nhanh hon ko
nik chat: ketban_voitoi92tu
 
Y

yenngocthu

Bài 2 : [tex]cosxcos(\frac{x}{2})cos(\frac{3x}{2}) - sinxsin(\frac{x}{2})sin(\frac{3x}{2}) = \frac{1}{2}[/tex].
trả lời
[tex] cosxcos(\frac{x}{2})cos(\frac{3x}{2}) - sinxsin(\frac{x}{2})sin(\frac{3x}{2})=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\frac{1}{2} (cos2x+cosx) cosx - \frac{1}{2}(cos2x-cosx) sinx =\frac{1}{2}[/tex]
[tex]cos2x(cosx+sinx) +cos^2 x- sinxcosx=1 [/tex]
[tex] cos2x(cosx+sinx) +cos^2 x-sinxcosx=sin^2 x+cos^2 x[/tex]
[tex] cos2x(cosx+sinx) - cosx(sinx+cosx) =0[/tex]
[tex]\left{cos2x-cosx=0\\cosx+sinx=0[/tex]
tiếp tục giải là ra
 
Y

yenngocthu

Bài 3 : [tex]4cosx - 2cos2x - cos4x = 1[/tex].

trả lời
[tex] 4cosx =(1+cos4x) +2 cos 2x[/tex]
[tex] 4cosx =2 cos^2 2x + 2( 2cos^2 x-1)[/tex]
[tex] 2cosx =cos^2 2x +2cos^2 x-1 [/tex]
[tex] 2cosx = (2cos^2 x- 1)^2 +(2cos^2 x- 1) [/tex]
[tex] 2cosx = (2cos^2 x-1) 2cos^2 x[/tex]
[tex] \left{cosx=0 \\(2cos^2 x- 1)cosx -1=0[/tex]
(cách này có vẻ khá dài, có thể có cách ngắn hơn nhưng chưa suy nghĩ được, làm tạm nhaL-))
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

chào em , longtt1992
chị nghĩ mấy cách giải của chị chư phải là cách giải hay và nhanh nhất đâu nên em có thể tìm nhưng cách giải ngắn hơn dựa vào 1 số công thức đã học như trong sgk
[tex]sin2x= 2sinxcosx[/tex]
[tex]cos2x= cos^2 x- sin^2 x = 2cos^2 x -1 =1- 2sin^2 x[/tex]
[tex]tan2x= \frac{2tanx}{1-tan^2 x}[/tex]
[tex]sin3x =3 sinx -4sin^3 x[/tex]
[tex] cos3x =4cos^3 x-3cosx[/tex]
[tex] sin^2 x= \frac{1-cos2x}{2}[/tex]
[tex]cos^2 x =\frac{1+cos2x}{2}[/tex]
 
P

potter.2008

Bài 1 :
latex.php
.

Bài này tớ làm hơi thủ công một tí , đó là chuyển (tanx)^2 = (sinx)^2/(cosx)^2 sau đó nhân chéo lên và nhóm thành pt tích, còn một vế thì dùng cách đặt là ok:)>-..
xin lỗi tớ là lính mới nên chưa thạo gõ công thức nên chỉ nói được sơ sơ mà thôi , mong các bạn thông cảm và giúp đỡ...
 
R

remote

giai bai nay giup minh nha tan3x=tanx chuc cac ban may man

"lưu ý em ko được viết lung tung ko liên quan đến nội dung bài viết nha"
 
Last edited by a moderator:
N

numlock96

các bạn ơi!bạn kia sì pam đó!không có dấu !em đã chuộc lỗi!ADMIN tranquang tha em nha!
 
Top Bottom