thêm một bài tập về hóa vô cơ.

I

ichi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình nhé!
1)hòa tan hoàn toàn m g ZnSO4 vào nước được dung dich X. Nếu cho 110ml KOH 2M thì thu được 3a g kết tủa. mặt khác nếu cho 140 ml KOH 2M thì thu được 2a g kết tủa. tính m.
Đá: 16,1 (g)
giải cụ thể hộ mình nhé.thank mọi người nhiều
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

mọi người giúp mình nhé!
1)hòa tan hoàn toàn m g ZnSO4 vào nước được dung dich X. Nếu cho 110ml KOH 2M thì thu được 3a g kết tủa. mặt khác nếu cho 140 ml KOH 2M thì thu được 2a g kết tủa. tính m.
Đá: 16,1 (g)
giải cụ thể hộ mình nhé.thank mọi người nhiều
Cách 1.
Với những bài toán này bạn nên theo hướng giải nhanh.
Nếu bạn quan sát rõ thì trường hợp I [TEX]KOH[/TEX] sẽ thiếu và số mol kết tủa tính theo [TEX]nKOH[/TEX] = 0,22.
Công thức khi [TEX]nKOH[/TEX](thiếu): [TEX]nOH^-=2n[/TEX](kết tủa).
=> a = 3,63g.
Ở trường hợp II [TEX]KOH[/TEX](dư) làm hoàn tan một phần kết tủa.
Công thức khi [TEX]nKOH[/TEX](dư): [TEX]nOH^-=4nZn^{2+}-2n[/TEX](kết tủa)
=> [TEX]nZn^{2+}=\frac{8}{75}[/TEX]
=> [TEX]mZnSO_4=17,17[/TEX]
Cách 2. Tương tự ta tính được a = 3,63 g
Gọi x là số mol kết tủa cực đại.
[TEX]2OH^-+Zn^{2+}------>Zn(OH)_2[/TEX]
2x<-------------x<---------------------x
[TEX]2OH^-+Zn(OH)_2------>ZnO_2^{2-}+2H_2O[/TEX]
0,28-2x------>0,14-x
Từ phương trình trên => [TEX]x-(0,14-x)=\frac{11}{150} => x=\frac{8}{75}[/TEX]
=> [TEX]mZnSO_4=17,17g[/TEX].
Sai ở đâu nhỉ :confused:!
Góp ý mình!
 
N

namnguyen_94

1)hòa tan hoàn toàn m g ZnSO4 vào nước được dung dich X. Nếu cho 110ml KOH 2M thì thu được 3a g kết tủa. mặt khác nếu cho 140 ml KOH 2M thì thu được 2a g kết tủa. tính m.
+ở phản ứng 1,ta xét trường hợp
-TH1 : [TEX]Zn^{2+}[/TEX] dư,[TEX]OH^{-}[/TEX] phản ứng hết
---->Loại
-TH2 :[TEX]Zn^{2+}[/TEX] hết,[TEX]OH^{-}[/TEX] dư -----> kết tủa bị hoà tan 1 phần
+ kết hợp với phản ứng 2 ----> 0,06 mol hoà tan a gam kết tủa
------> 0,12 = 4. [tex]\frac{m}{161}[/tex] - n[TEX]OH^{-}[/TEX]
----> m = 16,1 gam
-TH3 :[TEX]Zn^{2+}[/TEX] và [TEX]OH^{-}[/TEX] phản ứng vừa đủ -----> Loại
 
I

ichi94

1)hòa tan hoàn toàn m g ZnSO4 vào nước được dung dich X. Nếu cho 110ml KOH 2M thì thu được 3a g kết tủa. mặt khác nếu cho 140 ml KOH 2M thì thu được 2a g kết tủa. tính m.
+ở phản ứng 1,ta xét trường hợp
-TH1 : [TEX]Zn^{2+}[/TEX] dư,[TEX]OH^{-}[/TEX] phản ứng hết
---->Loại
-TH2 :[TEX]Zn^{2+}[/TEX] hết,[TEX]OH^{-}[/TEX] dư -----> kết tủa bị hoà tan 1 phần
+ kết hợp với phản ứng 2 ----> 0,06 mol hoà tan a gam kết tủa
------> 0,12 = 4. [tex]\frac{m}{161}[/tex] - n[TEX]OH^{-}[/TEX]
----> m = 16,1 gam
-TH3 :[TEX]Zn^{2+}[/TEX] và [TEX]OH^{-}[/TEX] phản ứng vừa đủ -----> Loại
sao lại có phương trình 0,12 = 4. [tex]\frac{m}{161}[/tex] - n[TEX]OH^{-}[/TEX] ?
 
N

namnguyen_94

sao lại có phương trình 0,12 = 4. [tex]\frac{m}{161}[/tex] - n[TEX]OH^{-}[/TEX] ?

ta có :2 n(kết tủa) = 4.n[TEX]Zn^{2+}[/TEX] - n[TEX]OH^{-}[/TEX]:D:D:D
có công thức này phải viết pt phản ứng ra rồi biểu thị theo số mol
ta có: 0,06 mol hoà tan a gam kết tủa ----> [tex]\frac{2.a}{99}[/tex] = 0,06
----> a= 2,97 gam ---> trong 2a gam kết tủa --->n(kết tủa) = [tex]\frac{2.2,97}{99}[/tex] = 0,06 mol
 
Last edited by a moderator:
I

ichi94

à ừ đúng rồi. vừa nãy mình tính máy tính nhầm nên mãi không ra. hihi. cảm ơn bạn nhiều nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom