Thêm 1 bài dđ cơ

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số có phương trình lần lượt là: [TEX]x_1=A_1cos(\omega.t-\pi/6)[/TEX] (cm)
và [TEX]x_2=A_2cos(\omega.t-\pi)[/TEX] (cm) . Dao động tổng hợp có phương trình [TEX]x=9cos(\omega.t+\alpha)[/TEX] cm. Để biên độ [TEX]A_2[/TEX] có giá trị cực đại thì [TEX]A_1[/TEX] có giá trị bằng bao nhiêu ?


Mình không cần đáp án , nhưng chỉ cần cách giải dễ hiểu , ngắn gon, mình xin thank liền !
:M02:
 
S

songtu009

22.jpg

Biểu diễn các vecto lên trục tọa độ.
Vecto tổng là tổng của hai vec to [TEX]x_1, x_2[/TEX]
Tịnh tiến [TEX]x_1[/TEX].
Ta có: [TEX]x_1[/TEX] luôn có phương hợp với phương ngang một góc 30 độ, còn [TEX]x_2[/TEX] luôn nằm trên phương ngang.
Vecto tổng hợp có đầu mút nằm trên đường tròn bán kính 9cm và cắt phương của [TEX]x_1[/TEX] lại 2 điểm. Ta thấy, khi phương của [TEX]x_1[/TEX] càng xa tâm O thì [TEX]A_2[/TEX] càng lớn. [TEX]x_1[/TEX] xa nhất khi nó là tiếp tuyến của đường tròn. Khi đó vecto tổng hợp vuông góc với [TEX]x_1[/TEX].
Từ đó có thể tìm được những thứ cần tìm.
 
C

chungtopro

bai nay cung don gian thoi:
ta co:9^2 = (A1)^2 + (A2)^2 +2A1A2(cos150)
=> A1^2 + A2^2 -CAN3*A1A2 - 81 =0
Su dung 1 it ki nang toan: gia su A2 la ngiem cua pt tren thi (A2)max =-b/2a= -(-can3)A1/2
sau do thay nguoc len phuong trinh dau tien la se tim duoc A1

CACH CUA BAN KIA KO DUOC HAY CHO LAM
 
Top Bottom