Toán 12 Thể tích

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tứ diện $ABCD$ nội tiếp hình hộp như hình:
upload_2021-9-24_20-42-31.png
Với việc đặt $MN=x$ thì ta có: $HC=x$
Có: $d(AB;CD)=d(A;(HDEC))=AH=a$
$CD=a$ nên [tex]HD=\sqrt{a^2-x^2}[/tex]
Dễ dàng chứng minh [tex]V_{ABCD}=\frac{1}{3}.V_{AJDH.LBEC}[/tex]
Từ điều này ta có:
[tex]\frac{a^3\sqrt{3}}{4}=a.x.\sqrt{a^2-x^2}\\\Leftrightarrow x^4-a^2x^2+\frac{3}{16}a^4=0\\\Leftrightarrow (x^2-\frac{3}{4}a^2)(x^2-\frac{1}{4}a^2)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=\frac{\sqrt{3}}{2}a\\x=\frac{1}{2}a \end{array}\right.[/tex]
Chọn A
 
Top Bottom