Toán 12 Thể tích

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khối tứ diện đều ABCD cạnh a. Gọi E là điểm đối xứng của A qua D. Mặt phẳng qua CE và vuông góc với (ABD) cắt AB tại F. Tính thể tích V của khối tứ diện AECF
bài này mình k biết kẻ hình nên k làm đc, mn giúp mình vs mình cảm ơn
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho khối tứ diện đều ABCD cạnh a. Gọi E là điểm đối xứng của A qua D. Mặt phẳng qua CE và vuông góc với (ABD) cắt AB tại F. Tính thể tích V của khối tứ diện AECF
bài này mình k biết kẻ hình nên k làm đc, mn giúp mình vs mình cảm ơn
Xác định điểm $F$:
Lấy $O$ là trọng tâm $\Delta ABD$
Dễ chứng minh $CO \perp (ABD)$ (do chóp đều)
Ta đc: $(COE) \perp (ABD)$ kéo dài $EO$ cắt $AB$ tại điểm $F$
Ta thấy: $V_{ABCE}=2V_{ABCD}$ ($D$ là trung điểm $AE$)
Ý tưởng tính $V_{AECF}$ qua $V_{ABCE}$
Tính tỉ số $\dfrac{AF}{AB}$

65391793_2089459041354798_8516268257831813120_n.jpg

$AD=DE=BD \Rightarrow \Delta ABE$ vuông tại $B$
Lấy $M$ trung điểm $AB$ $\Rightarrow DM // BE$
$\Rightarrow \dfrac{MF}{BF}=\dfrac{MO}{BE}=\dfrac{MO}{2DM}=\dfrac{1}{6}$
$\Rightarrow \dfrac{AF}{AB}=\dfrac{2}{5}$
$\Rightarrow V_{AFCE}=\dfrac{2}{5}V_{ABCE}=\dfrac{4}{5}V_{ABCD}$
Đến đây tính $V_{ABCD}$ sẽ có kết quả cần tìm
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Cho khối tứ diện đều ABCD cạnh a. Gọi E là điểm đối xứng của A qua D. Mặt phẳng qua CE và vuông góc với (ABD) cắt AB tại F. Tính thể tích V của khối tứ diện AECF
bài này mình k biết kẻ hình nên k làm đc, mn giúp mình vs mình cảm ơn
upload_2019-7-1_15-48-1.png
Gọi $G$ là trọng tâm $\Delta ABD \Rightarrow CG \perp (ABD)$ $($do $ABCD$ là tứ diện đều$)$ $\Rightarrow (CGE) \perp (ABD)$
$(CGE)$ cắt $AB$ tại $F \Rightarrow F$ chính là giao điểm của $EG$ và $AB$ trong $(ABD)$
Dễ dàng tính được $:$ $CG=\frac{a\sqrt{6}}{3}$ và $\widehat{EAB}=120^{\circ}$
Trong $(ABD)$ $:$ $BG$ cắt $AD$ tại $H \Rightarrow H$ là trung điểm của $AD$
Áp dụng định lý $Menelaus$ cho $\Delta BAH$ có cát tuyến $EFG$ $:$ $\frac{AF}{BF}.\frac{BG}{HG}.\frac{HE}{AE}=1 \Leftrightarrow \frac{AF}{BF}.2.\frac{3}{2}=1 \Leftrightarrow \frac{AF}{a-AF}=\frac{1}{3} \Leftrightarrow AF=\frac{a}{4}$
$V_{AECF}=\frac{1}{3}CG.S_{AEF}=\frac{1}{3}.\frac{a\sqrt{6}}{3}.\frac{1}{2}AE.AF.sin120^{\circ}=\frac{a\sqrt{2}}{12}.a.\frac{a}{4}=\frac{a^{3}\sqrt{2}}{48}$

$P/s$ $:$ Bài này mình giải nhầm sang trường hợp $E$ đối xứng $D$ qua $A$$.$ Vậy nên bạn có thể xem bài của bạn trên nha $!$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom