Toán 12 Thể tích

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho khối chóp ABCD AB=a, CD=b độ dài tất cả các cạnh còn lại =c. Tính thể tính của khối chóp
giúp mình với mình cảm ơn
Lấy $O$ là trung điểm $AB$
$\Delta ADB$ và $\Delta ACB$ cân tại $C$ nên $AB \perp OD$ và $AB \perp OC$
Suy ra: $AB \perp (ODC)$
Dễ thấy: $V_{ABCD}=\dfrac{1}{3}. AB.S_{OCD}$
Dựa vào các tính chất tam giác cân tính đc: $S_{OCD}=\dfrac{b.\sqrt{c^2-\dfrac{a^2}{4}-\dfrac{b^2}{4}}}{2}$
Thay vào công thức trên sẽ tính đc thể tích chóp
 
  • Like
Reactions: iceghost

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
Lấy $O$ là trung điểm $AB$
$\Delta ADB$ và $\Delta ACB$ cân tại $C$ nên $AB \perp OD$ và $AB \perp OC$
Suy ra: $AB \perp (ODC)$
Dễ thấy: $V_{ABCD}=\dfrac{1}{3}. AB.S_{OCD}$
Dựa vào các tính chất tam giác cân tính đc: $S_{OCD}=\dfrac{b.\sqrt{c^2-\dfrac{a^2}{4}-\dfrac{b^2}{4}}}{2}$
Thay vào công thức trên sẽ tính đc thể tích chóp
sao biết AB là đường cao của chóp
 
Top Bottom