Toán 12 Thể Tích

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
22
Thanh Hóa
abcdefgh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hạ $SH \perp (ABC)$ thì $\widehat{HAB} = \widehat{HCB} = 90^\circ$.
Gọi $K$ là trung điểm $AH$ thì $MK \perp (ABC)$
$2d(K, BC) = d(A, BC) + d(H, BC) = \dfrac{a\sqrt{3}}2 + a \tan 30^\circ = \dfrac{5a\sqrt{3}}6$ nên $d(K, BC) = \dfrac{5a\sqrt{3}}{12}$
Để ý $\dfrac{d(K, (MBC))}{d(A,(MBC))} = \dfrac{d(K, BC)}{d(A, BC)} = \dfrac{5}{6}$ nên $d(K, (MBC)) = \dfrac{5}6 d(A, (MBC)) = \dfrac{5a}7$
$\dfrac1{d^2(K, (MBC))} = \dfrac1{KM^2} + \dfrac1{d^2(K, BC)}$
Suy ra $\dfrac{49}{25a^2} = \dfrac1{h^2} + \dfrac{48}{25a^2}$
Suy ra $h = 5a$
Từ đó $SH = 10a$ và $V = \dfrac13 \cdot 10a \cdot \dfrac{a^2 \sqrt{3}}4 = \dfrac{5a^3 \sqrt{3}}6$
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom