Toán 12 Thể tích

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
S đáy sau khi nghiêng là : [TEX]4,5 \pi[/TEX]
=> thể tích nước là: [TEX]1/3. 4,5 \pi . 10= 15 \pi[/TEX]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vẫn là chóp mà, hình nón thì vẫn là chóp đấy thôi, cùng 1 công thức tính V với chóp tam, tứ giác
Đây là chóp chẳng qua đáy có S= 1/2 S của 1 hình nón thông thường đáy hình tròn
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Vẫn là chóp mà, hình nón thì vẫn là chóp đấy thôi, cùng 1 công thức tính V với chóp tam, tứ giác
Đây là chóp chẳng qua đáy có S= 1/2 S của 1 hình nón thông thường đáy hình tròn
ak vâng, lúc đầu e cx nghĩ thế nhưng xem đáp án lại ra D ạ!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Khi nghiêng, góc tạo bởi mặt nước và đáy là $\alpha$ thì $\tan \alpha = \dfrac{10}{3}$
Đặt gốc tọa độ $O$ vào tâm đáy, trục $Ox$ trùng đường kính đáy (trong đề) hướng ra ngoài màn hình, trục $Oy$ trên đáy hướng về phía nước chạm miệng cốc, trục $Oz$ hướng lên trên
Cắt khối nước cần tính theo một mặt phẳng song song $(Oyz)$ tại vị trí $x$ thì ta được 1 tam giác vuông có các cạnh góc vuông lần lượt là $\sqrt{9 - x^2}$ và $\sqrt{9 - x^2} \cdot \tan \alpha$
Diện tích tam giác này là $\dfrac{5}{3} (9 - x^2)$
Vậy ta chỉ cần tính $$\int_{-3}^3 \dfrac{5}{3} (9 - x^2) dx = 60 \ (\textrm{cm}^3)$$
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Khi nghiêng, góc tạo bởi mặt nước và đáy là $\alpha$ thì $\tan \alpha = \dfrac{10}{3}$
Đặt gốc tọa độ $O$ vào tâm đáy, trục $Ox$ trùng đường kính đáy (trong đề) hướng ra ngoài màn hình, trục $Oy$ trên đáy hướng về phía nước chạm miệng cốc, trục $Oz$ hướng lên trên
Cắt khối nước cần tính theo một mặt phẳng song song $(Oyz)$ tại vị trí $x$ thì ta được 1 tam giác vuông có các cạnh góc vuông lần lượt là $\sqrt{9 - x^2}$ và $\sqrt{9 - x^2} \cdot \tan \alpha$
Diện tích tam giác này là $\dfrac{5}{3} (9 - x^2)$
Vậy ta chỉ cần tính $$\int_{-3}^3 \dfrac{5}{3} (9 - x^2) dx = 60 \ (\textrm{cm}^3)$$
chưa hình dung ra cắt kiểu gì ạ
T.T
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
chưa hình dung ra cắt kiểu gì ạ
T.T
pPnMRox.gif
 
Top Bottom