Toán 12 thể tích

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hình hộp đứng ABCD.A'B'C'D' có AB=AD=a, AA'=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex] góc BAD = 60 độ. Gọi M N lần lượt là trung điểm các cạnh A'D', A'B'. Tính thể tích khối chóp A.BDMN theo a ?
2/ Cho hình lăng trụ ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều. Hình chiếu vuông góc của A trên mặt phẳng (A'B'C') trùng với trọng tâm G của tam giác A'B'C' và AG=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex] . Biết mp (BB'C'C) tạo với mp (A'B'C') một góc 60 độ. Thể tích khối lăng trụ ABC.A'B'C' theo a
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hi hi, hôm qua định làm mà thấy bạn chỉ nhờ 2k với 2k1 nên ko dám xen vào chuyện ko liên quan=))
Câu 1:
Diện tích tam giác ABD = a^2.căn3/4 (là tam giác đều cạnh a), diện tích tam giác A'MN =(a/2)^2.căn3/4 (diện tích tam giác đều cạnh a/2)
NM//B'D' =>MN//BD =>MNBD cùng thuộc 1 mặt phẳng
Kéo dài MD, NB và AA', chúng đồng quy tại E (theo tính chất giao tuyến 3 mp)
A'M//AD và A'M=1/2AD =>A'M là đường trung bình của tam giác EAD =>AE=2AA'=a.căn3, A'E=AA'=a.căn3/2
Thể tích ABDMN=thể tích EABD - thể tích EA'MN = 1/3.AE.(diện tích ABD) - 1/3.A'E.(diện tích A'MN) =... (thay số)

Câu 2:
Qua A kẻ tia Ax//BC, qua A' kẻ A'y//B'C' =>(BB'C'C)//(AxA'y) =>góc giữa (ABC) và (AxA'y)=60 độ =>góc giữa (A'B'C') và (AxA'y)=60 độ
G là trọng tâm A'B'C' =>A'G vuông B'C' =>A'G vuông A'y và AA' vuông A'y
=>Góc AA'G là góc giữa (A'B'C') và (AxA'y) =>AA'G=60
=>tan60=AG/A'G=>A'G=AG/tan60=a/2
Lại có A'G=2/3.A'H (với H là trung điểm B'C'), A'H=A'B'.căn3/2 (tính chất tam giác đều)
=>A'G=A'B'.căn3/3 =>A'B'=a.căn3/2
=>Diện tích A'B'C'=A'B'^2.căn3/4=...
Thể tích lăng trụ =....
 
  • Like
Reactions: huydz142001
Top Bottom