Toán 11 Thể tích

hoanghh9a

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2018
98
33
11
23
Hà Nội
THPT Lương Thế Vinh

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Tam giác cân BA'D tính được diện tích dễ dàng khi biết độ dài cả 3 cạnh (cứ pitago)
Việc của ta là tính đường vuông góc hạ từ M xuống (BA'D).
Gọi giao của BD và AC là I, trong hình chữ nhật AA'C'C, nối A'I kéo cắt CC' kéo dài tại N =>CN=AA'=b
=>MN/C'N=3/4
Trong tam giác vuông A'C'N, từ C' hạ C'H vuông góc A'N =>1/C'H^2=1/A'C'^2+1/C'N^2 =>C'H=....
DB vuông A'C', DB vuông CC' => DB vuông (A'ACC')=>DB vuông C'H
A'N thuộc (A'BD), DB thuộc (A'BD) => C'H vuông (A'BD) => C'H là khoảng cách từ C' đến (A'BD)
Mà C'M cắt (A'BD) tại N => tỉ lệ k/c từ M đến (A'BD) chia k/c từ C' đến (A'BD) = MN/C'N =3/4
=>kc/ từ M đến (A'BD) =3C'H/4 =.....

Làm bài k/c bạn nên chú ý tính chất rất quan trọng về tỉ lệ k/c, sẽ giúp ta đơn giản hóa bài toán khi quy về tính khoảng cách từ 1 điểm khó tìm sang dễ tìm, sau đó cứ nhân tỉ lệ là xong.
 
  • Like
Reactions: hoanghh9a
Top Bottom