Toán 12 Thể tích và khoảng cách

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Làm câu 1 thôi nhé, các câu còn lại cũng tương tự thôi, nhưng câu 1 đề sai 1 nửa, SB và SC cắt nhau tại S thì lấy đâu ra khoảng cách để tính?
Từ H hạ HK vuông AD =>HK//CD
Theo đl Talet: HK/CD=AH/AC=1/4 =>HK=a/4
Góc giữa (SAD) và (ABCD) = 60 => góc SKH = 60
=>SH=HK.tan60=a.căn3/4
=>Thể tích chóp = 1/3.SH.AD^2=a^3.căn3/12
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
View attachment 66322
Hướng dẫn e giải với ạ. Và cho e xin bí quyết để tính khoảng cách với ạ.
làm hết à chị ? nhiều thế? em làm 1 bài thôi
1. Kẻ HK//CD(K thuộc AD) =>(SHK)_I_AD
((SAD);(ABCD))=(SK;HK)=SKH=60 độ
HK//CD=>HK/CD=AH/AC=1/4
=>HK=1/4CD=a/4
=>SH=HKtan60=acăn3/4
S đáy =a^2
=>V=..
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
View attachment 66322
Hướng dẫn e giải với ạ. Và cho e xin bí quyết để tính khoảng cách với ạ.
2/ lăng trụ em không thích
3/ tam giác SAB đều nên SI_I_AB
IJ//AD//BC=>IJ_I_AB
=>AB_I_(SIJ)
=>(SIJ)_I_(ABCD)
d(K;(IBCD))=1/2d(S;(IBCD))
gọi H là hình chiếu của S trên IJ
=>SH=d(S;(IBCD))
tam giác SAB đều =>SI=a căn 3/2
tam giác SCD vuông cân tại S nên SJ=1/2CD=a/2
IJ=AD=BC=a
=>tam giác SIJ vuông tại S
=>SH= a căn 3/4
=>d(K;(IBCD))=a căn 3/8
SIBCD=3 a^2/4
=>V
 
  • Like
Reactions: Jenny30501
Top Bottom