Toán 12 thể tích khối đa diện

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
cho hình chóp S.ACBD có đáy là hình chữ nhật AB=2a,AD=a,SA=SB=SC=SD. Mặt phẳng (SAB) vuông góc mặt phẳng (SCD). Thể tích chóp S.ABCD là
Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi E và F lần lượt là trung điểm của AB và CD => SE vuông góc với AB và SF vuông góc với CD. Vì (SAB) vuông góc với (SCD) => góc ESF = 90 độ => tam giác ESF vuông cân tại S có độ dài EF = a => tính được độ dài đường cao của tam giác ESF cũng chính là đường cao của hình chóp S.ABCD => tính được thể tích hình chóp.
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
sai rồi bạn ơi là S.ACBD cơ mà
nếu là S.ACBD thì đề sẽ sai bạn nhé vì:
Gỉa sử O là giao của AB cà CD => giao tuyến của (SAB) và (SCD) là SO.
Ta có SO vuông góc với AB và CD do tam giác SAB và SCD cân tại S.
=> góc giữa (SAB) và (SCD) chính là góc BOC mà góc này thì không bằng 90 độ => mâu thuẫn với đề bài.
 
Top Bottom