Thể tích khối đa diện

Y

youngyoung0

H

hd_kinh_can_90

cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' Ab=a, BC=2a,AA'=a lấy điểm M trên cạnh AD sao cho AM=3MD . tính thể tích khối chóp M .AB'C và khỏang cách từ M đến ( AB'C)
( 1 điểm )

giúp với mọi người , hình dung không ra
^!^

Bài này sử dụng phương pháp toạ độ trong không gian rất hữu hiệu, cậu đặt trục Ox trùng A'D', Oy trùng A'B' và Oz trùng AA'
---> toạ độ của các điểm của hình hộp
----> V và khoảng cách thôi. hi hi :)>- :)>- :)>- :)>-
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

Bài này sử dụng phương pháp toạ độ trong không gian rất hữu hiệu, cậu đặt trục Ox trùng AB, Oy trùng AD và Oz trùng AA'
---> toạ độ của các điểm của hình hộp
----> V và khoảng cách thôi. hi hi :)>- :)>- :)>- :)>-
cậu có thể giải thích kỉ cho tớ 1 chút không , cảm ơn cậu nhiều
^!^:):)
 
M

mcdat

cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' Ab=a, BC=2a,AA'=a lấy điểm M trên cạnh AD sao cho AM=3MD . tính thể tích khối chóp M .AB'C và khỏang cách từ M đến ( AB'C)
( 1 điểm )

giúp với mọi người , hình dung không ra
^!^

Bài này cần gì phải dùng pp toạ độ

[TEX]V_{M.AB ' C} = V_{B ' . AMC} = \frac{B ' B . S_{AMC}}{3} \\ B ' B = A ' A = a \\ S_{AMC}=\frac{CD.AM}{2} = \frac{a.2a}{2.3} = \frac{a^2}{3} \\ \Rightarrow V_{M.AB ' C} = \frac{a^3}{9} \ (1) \\ d_{M;(AB ' C)} = \frac{3V_{M.AB ' C}}{S_{AB ' C}} \ (2)[/TEX]

Tam giác [TEX]AB ' C[/TEX] có [TEX]AC=B 'C=a\sqrt{2} \ \& \ AB=a\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S_{AB ' C} = \frac{a^2\sqrt{5}}{2} \ (3)[/TEX]

[TEX](1) \ \& \ (2) \ \& \ (3) \Rightarrow d_{M;(AB ' C)} = \frac{2a}{3\sqrt{5}} [/TEX]
 
H

hd_kinh_can_90

cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' Ab=a, BC=2a,AA'=a lấy điểm M trên cạnh AD sao cho AM=3MD . tính thể tích khối chóp M .AB'C và khỏang cách từ M đến ( AB'C)
( 1 điểm )

giúp với mọi người , hình dung không ra
^!^

Cách của tớ như sau:
Như tớ đã bặt đệ trục tọa độ như bên trên
----> A'(0;0;0) B'(0;a;0) C'(2a;a;0) D'(2a;0;0) A(0;0;a) B(0;a;a) C(2a;a;a) D(2a;0;a)
Viết pt (AD) theo dạng tham số---> tọa độ điểm M ở dạng tham số t
Với điều kiện AM=3MD----> t cần tìm---> tọa độ M
- >V(MAB'C)=1/6.|[MA,MB'].MC|=???
- > viết pt AB'C ----> k/c M-->(AB'C)

Làm thế đã rõ chưa cậu ơi, :-SS :-SS :-SS :-SS :-SS
 
Top Bottom