thể tích khối đa diện[toán 12]

B

bolide93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy câu tính thể tích này nhé:
1. Cho hình lăng trụ xiên ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều cạnh a . Hình chiếu vuông góc của A' trên (ABC) là tâm O đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC và góc BAA'=45 độ. Tính V khối lăng trụ.
2. Cho hình hộp ABCD. A'B'C'D'. Gọi E,F theo thứ tự là trung điểm BB' , DD'. Mặt phẳng (CEF) chia khối hộp thành 2 khối đa diện. Tính tỉ số thể tích 2 khối đa diện đó.
 
K

keosuabeo_93

2/
CS0.11987247_1_1.bmp

thiết diện chia mp thành 2 phần
(I):C'B'D'CEMNF
(II):còn lại
ta có
(I)+EIB'M+FNJD'=CC'IJ
V_ABCD.A'B'C'D'=[TEX]a^3[/TEX]
Ta dễ dàng tính đc V của EIB'M,FNJD',CC'IJ rồi suy ra V(I)
V(II)=[TEX]a^3[/TEX]-V(I)
=>V(I)/V(II)
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

Giúp mình mấy câu tính thể tích này nhé:
1. Cho hình lăng trụ xiên ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều cạnh a . Hình chiếu vuông góc của A' trên (ABC) là tâm O đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC và góc BAA'=45 độ. Tính V khối lăng trụ.
.
Có ghi sai đề không vậy :(

Gọi I là trung điểm của AB

ta có [TEX]\left{\begin{CI \bot AB}\\{OA' \bot AB} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]AB \bot (CIA')[/TEX]

\Rightarrow[TEX]AB \bot IA'[/TEX] \Rightarrow[tex]\large\Delta IAA'[/tex] vuông cân tại I \RightarrowA'I=AI=[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

\RightarrowA'O=[TEX]\sqrt{IA'^2-IO^2}=a.\frac{1}{\sqrt{6}}[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\frac{a^2.\sqrt{3}}{4}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]V=S_{ABC}.OA'=??[/TEX]
 
D

doremon.

2/

thiết diện chia mp thành 2 phần
(I):CB'D'EMNF
(II):còn lại
ta có
(I)+EIB'M+FNJD'=CC'IJ
V_ABCD.A'B'C'D'=[TEX]a^3[/TEX]
Ta dễ dàng tính đc V của EIB'M,FNJD',CC'IJ rồi suy ra V(I)
V(II)=[TEX]a^3[/TEX]-V(I)
=>V(I)/V(II)
Bạn nhầm khái niệm hình hộp với hình lập phương rồi và 2 phần của hình hộp tạo bởi mặt phẳng cắt (CEF) là
(I):C'B'D'.CEMNF
(II) còn lại , chứ k phải 2 phần của bạn đang xét
Bài này tớ vẫn chưa nghĩ ra , nhưng theo tớ đề bài cho hình hộp mà lại k có đặc điểm gì đặc biệt thế này thì tính chiều cao của nó cũng hóc chứ k nói gì đến việc tính tỉ lệ V :(

p/s:Đây là ý kiến của tớ về bài này ----> tóm lại vẫn chưa làm được :D
 
K

keosuabeo_93

Bạn nhầm khái niệm hình hộp với hình lập phương rồi và 2 phần của hình hộp tạo bởi mặt phẳng cắt (CEF) là
(I):C'B'D'.CEMNF
(II) còn lại , chứ k phải 2 phần của bạn đang xét
Bài này tớ vẫn chưa nghĩ ra , nhưng theo tớ đề bài cho hình hộp mà lại k có đặc điểm gì đặc biệt thế này thì tính chiều cao của nó cũng hóc chứ k nói gì đến việc tính tỉ lệ V :(

p/s:Đây là ý kiến của tớ về bài này ----> tóm lại vẫn chưa làm được :D
đó là mjh đánh nhầm thể tích 2 phần bạn àk (thank you)
còn cách làm thì hoàn toàn đúng :D vì thầy mình chữa bài này rồi bạn ạ
nhưng đề thầy mình ra là hình lập phương canh ạ(mình nghĩ cách làm như nhau ko bik đúng hay sai :D)
nếu sai thì sr
 
D

doremon.

đó là mjh đánh nhầm thể tích 2 phần bạn àk (thank you)
còn cách làm thì hoàn toàn đúng :D vì thầy mình chữa bài này rồi bạn ạ
nhưng đề thầy mình ra là hình lập phương canh ạ(mình nghĩ cách làm như nhau ko bik đúng hay sai :D)
nếu sai thì sr
Hai đề khác nhau hoàn toàn,giá mà cái đề cho hình hộp chữ nhật thì hay :|
 
K

keosuabeo_93

ko cho cạnh bằng bao nhiêu sao bạn :|
...............................
............................................
 
Top Bottom