Thể tích khối đa diện. Cùng nhau làm bài tập này nhé!

P

pekonlockchok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tính thể tích khối tứ diện đều cạnh 2a.
Bài 2 : Cho hình chóp S.ABC, tam giác ABC đều , tâm O. So vuông góc (ABC), góc giữa (SBC) và (ABC) bằng 60°, AB = a/2
a/ Tính thể tích khối chóp S.ABC
b/ Tính khoảng cách từ A đến (SBC)
Tính tổng diện tích các mặt bên của hình chóp
Bài 3 : Cho hình chóp S.ABC, tam giác ABC vuông cân tại A, SA vuông góc (ABC), I là trung điểm BC, AI = a, khoảng cách từ A đến (SBC) bằng a/ căn 2 . Tính thể tích khối chóp.
Bài 4 : Cho hình chóp S.ABC, tam giác ABC cân tại A, góc A = 120°, AC = a, SA vuông góc với (ABC), góc giữa SB và mặt đáy bằng 60°
a/ Tính thể tích khối chóp
b/ Tính góc giữa (SBC) và (ABC)
Bài 5 : Cho hình chóp S.ABC , tam giác ABC và SAB đều, góc giữa SC và (ABC) bằng 45°, SC= a căn 6 /2 , I là trung điểm AB , (SAB) vuông góc với (ABC)
a/ Tính thể tích của khối chóp.
b/ Tính khoảng cách từ I đến (SBC)
Bài 6 : Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a. SA vuông góc với (ABCD) , SC = 4a , O = AC \bigcap_{}^{} BD , I là trung điểm SD
a/ Tính thể tích khối chóp S.ABCD
b/ Tính khoảng cách từ AB đến SC
c/ Tính thể tích khối chóp IOCD
 
Last edited by a moderator:
V

vit719

Bài 6 : Cho hình chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a. SA vuông góc với (ABCD) , SC = 4a , O = AC \bigcap_{}^{} BD , I là trung điểm SD
a/ Tính thể tích khối chóp S.ABCD
b/ Tính khoảng cách từ AB đến SC
c/ Tính thể tích khối chóp IOCD
a)[tex]S_{ABCD}=4a^2[/tex]
[tex]SA = \sqr{16a^2-8a^2}=2a\sqr{2}[/tex]
[tex]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}S_{ABCD}.SA[/tex]
b),trong mặt phẳng (SAD) kẻ AH vuông góc với SD
[tex]AB \bot SA[/tex]
[tex]AB \bot AD[/tex]
=>[tex]AB \bot (SAD)[/tex] =>[tex] AB \bot AH[/tex]
[tex]DC \bot [/tex]
[tex]DC \bot [/tex]
=>[tex]DC \bot (SAD)[/tex] =>[tex]DC \bot AH[/tex]
mà [tex]AH \bot SD[/tex]=>[tex]AH \bot (SDC)[/tex]=>[tex]AH \bot SC[/tex]
vậy AH là đường vuông góc chung của SC và AB => AH là khoảng cách từ AB đến SC
[tex]AH=\frac{SA.AD}{SD}= \frac{SA.AD}{\sqr{SA^2 + AD^2}}[/tex]
c)trong mặt phẳng (SAD), kẻ IK vuông góc với AD => IK là đưởng trung bình của tam giác SAD => IK // SA , mà SA // (ABCD)=> IK // (ABCD) <=> IK là đường cao của khối chóp I.OCD
IK =1/2 SA
[tex]S_{OCD}=\frac{1}{4}S_{ABCD}[/tex]
[tex]V_{IOCD}=\frac{1}{3}IK.S_{OCD}[/tex]
 
H

hunggary

Mấy bài này dễ mà bạn......toàn là kiến thức cơ bản cả mà........đâu phải biến đổi j` đâu.....bạn tự làm đi.....nếu cần thì mình ghi đáp án lên cho......những bài này ko làm đc thì sao làm đc bài hình không gian trong đề thi đại học chứ...bạn cố làm nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
P

pekonlockchok

Mình ghi đề cho mọi người cùng làm mà, có phải yêu cầu mọi người giải giúp mình đâu trời. Pó tay . Đọc kỹ topic đi
 
Top Bottom