Toán 12 thể tích khối chóp

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2020-9-24_14-41-52.png
$CA=CB=x$
Theo ĐL Pytagoras có:
[tex]x^2+x^2=9\Rightarrow x=\frac{3}{\sqrt{2}}[/tex]
Có : [tex]BI^2=(\frac{3}{\sqrt{2}})^2+(\frac{3}{2\sqrt{2}})^2=\frac{9}{2}+\frac{9}{8}\\\Rightarrow BI=\frac{3\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}[/tex]
Có tiếp :[tex]BH=\frac{2}{3}BI=\frac{2}{3}.\frac{3\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}[/tex]
Lại có : [tex]SH\perp (ABC)\Rightarrow SH\perp BH[/tex]
Theo ĐL Pytagoras ta lại lại có:
[tex]SH^2=\frac{14}{4}-\frac{5}{2}=1\Rightarrow SH=1[/tex]
Ta tiếp tục có: $S_{ABC}=\frac{1}{2}.\frac{3}{\sqrt{2}}.\frac{3}{\sqrt{2}}=\frac{9}{4}$
Vậy ta "có lần thứ n :v": $V_{S.ABC}=\frac{1}{3}.1.\frac{9}{4}=\frac{3}{4}$
 
Top Bottom