Toán 12 Thể tích khối chóp

Mạc Vũ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
16
4
31
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình chóp SABCD, đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B , AB=BC = 4a. Tam giác SAB đều và nằm trong mp vuông góc với mp(ABCD). biết H là trung điểm của AB, khoảng cách từ C đến (SHD ) = a căn 10. Tính thể tích khối chóp SHBCD và cosin của góc giữa hai đường thẳng SC và HD.

2. Cho tứ diện SABC có tam giác ABC vuông tại A, BC = 2a, AC =a. Gọi D là điểm đổi xứng với C qua trung điểm của AB. Gọi [tex]\alpha[/tex] là góc giữa mp(SBD) và mp(ABC). Biết rằng tan[tex]\alpha[/tex] = căn 6 và SA=SB=SD. Tính thể tích khối tứ diện SABC và khoảng cách giữa hai đường thẳng SC và AD.

Em hơi kém phần hình, mong mọi người giúp đỡ. Em cảm ơn.
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
33
Hà Nội
Home
1. Cho hình chóp SABCD, đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B , AB=BC = 4a. Tam giác SAB đều và nằm trong mp vuông góc với mp(ABCD). biết H là trung điểm của AB, khoảng cách từ C đến (SHD ) = a căn 10. Tính thể tích khối chóp SHBCD và cosin của góc giữa hai đường thẳng SC và HD..
Tự vẽ hình ( coi a= 1 cho dễ giải )
Dựng CK vuông HD
SH = 2 căn 3
AD = x
HD = căn (x^2 + 4)
S(HBC) = 4
S(AHD) =x
S(ABCD) = 2(x+4)
S(CHD)= 2(x+4) - 4 - x = x + 4 = 1/2. CK. HD
x+ 4 = 1/2. căn 10 . căn (x^2+4)
giải được x = 6
===> S(HAD) = 6
====> S(HBCD) = 14
===> V = 28a^3 căn 3/3

Dựng CE // HD cắt AB kéo dài tại E
===> EB = ?
từ đó tính được 3 cạnh của tam giác SEC là xong
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Tự vẽ hình ( coi a= 1 cho dễ giải )
Dựng CK vuông HD
SH = 2 căn 3
AD = x
HD = căn (x^2 + 4)
S(HBC) = 4
S(AHD) =x
S(ABCD) = 2(x+4)
S(CHD)= 2(x+4) - 4 - x = x + 4 = 1/2. CK. HD
x+ 4 = 1/2. căn 10 . căn (x^2+4)
giải được x = 6
===> S(HAD) = 6
====> S(HBCD) = 14
===> V = 28a^3 căn 3/3

Dựng CE // HD cắt AB kéo dài tại E
EB/EA = BC / AD = 2/3 ===> EB = ?
từ đó tính được 3 cạnh của tam giác SEC là xong
Bạn ơi, chỉ mình cách tính S(BHC) và S(ADH ) với ? :D:D
 
Top Bottom