Toán 12 thể tích khối chóp

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
View attachment 87298View attachment 87298
đề hơi mờ , mọi người giúp mình cái thanks
vì (SGA) và (SGB) cùng vuông góc với đáy nên SG vuông góc với đáy và là đường cao của hình chóp hạ từ điểm S lên đáy (ABC). Từ đó ta có góc giữa SA và đáy chính là góc SAG = 60° => tính được độ dài SG và AG. Gọi M là chân đường trung tuyến hạ từ A xuống BC, từ độ dài AG => tính được độ dài AM. Giả sử độ dài AC = a => độ dài AB = a/2 => tính được độ dài BM theo ẩn a sau đó áp duung định lý Pytago vào tam giác vuông ABM => tính được ẩn a => xác định được độ dài cạnh tam giác vuông đáy ABC => tính được thể tích hình chóp.
 

Nông Quân

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2018
22
1
21
Lạng Sơn
thpt tràng định
vì (SGA) và (SGB) cùng vuông góc với đáy nên SG vuông góc với đáy và là đường cao của hình chóp hạ từ điểm S lên đáy (ABC). Từ đó ta có góc giữa SA và đáy chính là góc SAG = 60° => tính được độ dài SG và AG. Gọi M là chân đường trung tuyến hạ từ A xuống BC, từ độ dài AG => tính được độ dài AM. Giả sử độ dài AC = a => độ dài AB = a/2 => tính được độ dài BM theo ẩn a sau đó áp duung định lý Pytago vào tam giác vuông ABM => tính được ẩn a => xác định được độ dài cạnh tam giác vuông đáy ABC => tính được thể tích hình chóp.
tính ẩn a như thế nào ạ ?
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
tính ẩn a như thế nào ạ ?
Gọi độ dài cạnh AC=a => AB=a/2 (góc đối diện 30 độ) => tính được BC => tính được BM theo ẩn a sau đó áp dụng định lý pytago vào tam giác vuông ABM: AM^2 = AB^2 + BM^2 trong đó AM đã biết còn AB và BM theo ẩn a => giải pt bậc 2 ẩn a sẽ tìm được giá trị của a
 
  • Like
Reactions: chonhoi110
Top Bottom