Toán 12 thể tích khối chóp

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật. AB=2a, BC=a. mặt bên SAB là tam giác vuông cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Gọi M là điểm nằm trên cạnh CD sao cho góc giữa BM và SA bằng 60. tính thể tích khối chóp S.BMDA.
A.5a^3/6
B.a^3/6
C.a^3/2
D.a^3/3
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật. AB=2a, BC=a. mặt bên SAB là tam giác vuông cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Gọi M là điểm nằm trên cạnh CD sao cho góc giữa BM và SA bằng 60. tính thể tích khối chóp S.BMDA.
A.5a^3/6
B.a^3/6
C.a^3/2
D.a^3/3
SA=SB=a căn 2
gọi H là trung điểm AB =>SH_I_ đáy và SH= a
Đặt CM=x
Ta có: vtSA.vtBM=SA.BM.cos60=a.BM.1/2 (1)
vtSA.vtBM=(vtSH+vtHA).vtBM=vtHA.vtBM=1/2vtBA.vtBM=1/2.BA.BM.cosABM=1/2.2a.BM.x/căn(a^2+x^2) (2)
Từ (1) và (2) =>x=a =>M là trung điểm cạnh CD
S(BMDA)=1/2(AB+DM).AD=3a^2/2
=>V=1/3.a.3a^2/2=a^3/2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom