Toán Thể tích khối chóp

Từ Chung

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
2
0
1
25
Quảng Ninh
THPT Hải Đảo

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
O là trọng tâm [tex]\bg_blue \Delta ABC[/tex]
gọi J là trung điểm BC. => SJ vuông góc BC , AJ vuông góc BC
mà BC là giao tuyến của mặt bên và mặt đáy => SAJ = [tex]\bg_blue 60^{\circ}[/tex]
Mặt khác , do đó BC vuông góc (ASJ)
trong mp(SAJ) kẻ HJ vuong góc SA tại H
suy ra BC vuông góc HJ
khi đó HJ là đọan vuông góc chung của SA và BC => HJ =3a/2căn7
xét tam giác vuông AHJ: sinHAJ =HJ/AJ= (3a/(2căn7)) / ( acăn3/2)
=> sin HAJ=căn(3/7) => tính được cot HAJ theo 1 +cot^2 = 1/ (sin)^2
=> tính được tan HAJ = (căn3)/2 = tan SAO
=> (căn3)/2 = SO/AO = SO/ ( 2AJ/3))
= SO/ ( 2(acăn3/2)/3 ) => SO = a/2
thể tích SABC = 1/3 dtABC. SO với dtABC = (a^2.căn3 )/4
kq là a^3 .căn3/24
 
  • Like
Reactions: tienlong142

Từ Chung

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
2
0
1
25
Quảng Ninh
THPT Hải Đảo
O là trọng tâm [tex]\bg_blue \Delta ABC[/tex]
gọi J là trung điểm BC. => SJ vuông góc BC , AJ vuông góc BC
mà BC là giao tuyến của mặt bên và mặt đáy => SAJ = [tex]\bg_blue 60^{\circ}[/tex]
Mặt khác , do đó BC vuông góc (ASJ)
trong mp(SAJ) kẻ HJ vuong góc SA tại H
suy ra BC vuông góc HJ
khi đó HJ là đọan vuông góc chung của SA và BC => HJ =3a/2căn7
xét tam giác vuông AHJ: sinHAJ =HJ/AJ= (3a/(2căn7)) / ( acăn3/2)
=> sin HAJ=căn(3/7) => tính được cot HAJ theo 1 +cot^2 = 1/ (sin)^2
=> tính được tan HAJ = (căn3)/2 = tan SAO
=> (căn3)/2 = SO/AO = SO/ ( 2AJ/3))
= SO/ ( 2(acăn3/2)/3 ) => SO = a/2
thể tích SABC = 1/3 dtABC. SO với dtABC = (a^2.căn3 )/4
kq là a^3 .căn3/24
Sao lại là góc SAJ=60 mà không phải là SJA
 

10toanlyhoa

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2019
1
0
1
23
Hải Phòng
THPT Thái Phiên
O là trọng tâm [tex]\bg_blue \Delta ABC[/tex]
gọi J là trung điểm BC => SJ vuông góc BC , AJ vuông góc BC
mà BC là giao tuyến của mặt bên và mặt đáy => SAJ = [tex]\bg_blue 60^{\circ}[/tex]
Mặt khác , do đó BC vuông góc (ASJ)
trong mp(SAJ) kẻ HJ vuong góc SA tại H
suy ra BC vuông góc HJ
khi đó HJ là đọan vuông góc chung của SA và BC => HJ =3a/2căn7
xét tam giác vuông AHJ: sinHAJ =HJ/AJ= (3a/(2căn7)) / ( acăn3/2)
=> sin HAJ=căn(3/7) => tính được cot HAJ theo 1 +cot^2 = 1/ (sin)^2
=> tính được tan HAJ = (căn3)/2 = tan SAO
=> (căn3)/2 = SO/AO = SO/ ( 2AJ/3))
= SO/ ( 2(acăn3/2)/3 ) => SO = a/2
thể tích SABC = 1/3 dtABC. SO với dtABC = (a^2.căn3 )/4
kq là a^3 .căn3/24
Đề bài chưa cho cạnh hình thoi nhé. Bạn phải đi c/m AB = a nhé
Gọi AB = x [tex]=> AH = X \sqrt{3}/2[/tex]
OH = 1/3*[tex]x\sqrt{3}/2[/tex]=[tex]x\sqrt{3}/6[/tex]
=> SO = OH*[tex]\sqrt{3}[/tex]=a/2
AO = 2/3*[tex]\sqrt{3}/2=x\sqrt{3}/3[/tex]
- có SA = [tex]\sqrt{SO^{2}+AO^{2}}[/tex]=[tex]x\sqrt{21}/6[/tex]
[tex]S \triangle SAH[/tex] = 1/2 SA * HK = 1/2 SO * AH
=> SA*HK= SO*AH
RÚT GỌN ta có a = x
Thì mới làm tiếp như trên đc nhé
 
Top Bottom