cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông cạnh a,SA vuông với đáy, mp(SBC) tạo với đáy một góc 60.tính V h/c SABCD
Chào em!
Để anh gợi ý em làm bài này nhé!
Trước tiên em kẻ hình, mp(SBC) cắt mp(ABCD) tại BC
- Trong mặt phẳng (SBC) em có SB vuông góc với BC (do BC vuông góc với AB, SA)
- Trong mặt phẳng (ABCD) có AB vuông góc với BC
Suy ra góc giữa mp(SBC) tạo với đáy một góc 60 độ là góc tạo bởi SB và AB hay chính là góc SBA = 60 độ.
Xét tam giác vuông SBA có AB = a, góc B = 60 độ, từ đây em tìm ra SA (tan 60)
Tính được diện tích đáy.
Từ đây tính ra thể tích khối chóp S.ABCD.