Toán 12 thể tích hình chóp

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mn giúp mình câu này nhé:
cho hình chóp SABC, đáy là tam giác ABC vuông cân tại B, AB=a, gọi I là trung điểm của AC, hình chiếu của S lên đáy là điểm H sao cho BI=3IH, góc giữa 2 mặt phẳng SAB và SBC bằng 60 độ. Tính thể tích hình chóp.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
nhờ mn giúp mình câu này nhé:
cho hình chóp SABC, đáy là tam giác ABC vuông cân tại B, AB=a, gọi I là trung điểm của AC, hình chiếu của S lên đáy là điểm H sao cho BI=3IH, góc giữa 2 mặt phẳng SAB và SBC bằng 60 độ. Tính thể tích hình chóp.
67440223_2298475660415607_7938029749845098496_n.jpg
Dễ thấy góc giữa $(SAB)$ và $(SBC)$ gấp đôi góc giữa $(SAB)$ và $(SBI)$

Hạ $HK \perp AB$ và $HD \perp SK$ và $HE \perp SB$. Khi đó $((SAB), (SBI)) = \widehat{HED}$

Tính $HK = d(H, AB) = \dfrac23 d(I, AB) = \dfrac23 \cdot \dfrac12 d(C, AB) = \dfrac13 a$
$HB = \dfrac{a\sqrt{2}}3$
$\dfrac1{HD^2} = \dfrac1{HK^2} + \dfrac1{HS^2} = \dfrac9{a^2} + \dfrac1{HS^2}$
$\dfrac1{HE^2} = \dfrac1{HB^2} + \dfrac1{HS^2} = \dfrac{9}{2a^2} + \dfrac1{HS^2}$
Dễ thấy $\dfrac1{HD^2} - \dfrac1{HE^2} = \dfrac{9}{2a^2} > 0$

Xét 2TH:

TH1: $\widehat{HED} = 30^\circ$. Khi đó $HD = HD \sin 30^\circ$
TH2: $\widehat{HED} = 60^\circ$. Khi đó $HE = HD \sin 60^\circ$

Từng TH bạn tự thay vào rồi giải ra $HS$
 

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
21
Hà Nội
View attachment 123934
Dễ thấy góc giữa $(SAB)$ và $(SBC)$ gấp đôi góc giữa $(SAB)$ và $(SBI)$

Hạ $HK \perp AB$ và $HD \perp SK$ và $HE \perp SB$. Khi đó $((SAB), (SBI)) = \widehat{HED}$

Tính $HK = d(H, AB) = \dfrac23 d(I, AB) = \dfrac23 \cdot \dfrac12 d(C, AB) = \dfrac13 a$
$HB = \dfrac{a\sqrt{2}}3$
$\dfrac1{HD^2} = \dfrac1{HK^2} + \dfrac1{HS^2} = \dfrac9{a^2} + \dfrac1{HS^2}$
$\dfrac1{HE^2} = \dfrac1{HB^2} + \dfrac1{HS^2} = \dfrac{9}{2a^2} + \dfrac1{HS^2}$
Dễ thấy $\dfrac1{HD^2} - \dfrac1{HE^2} = \dfrac{9}{2a^2} > 0$

Xét 2TH:

TH1: $\widehat{HED} = 30^\circ$. Khi đó $HD = HD \sin 30^\circ$
TH2: $\widehat{HED} = 60^\circ$. Khi đó $HE = HD \sin 60^\circ$

Từng TH bạn tự thay vào rồi giải ra $HS$
sao góc giữa sab và sbi lại là HED được b
với cả HB thì phải bằng 2/3 BI= 2/3 a căn3/2= a/ căn3 chứ nhỉ
 
Last edited:
Top Bottom