Thể tích hình chóp

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp SABCD đáy là hình chữ nhật có AB=a, AD=b, SA=b, SA vuông góc với ABCD.M là điểm trên cạnh SA với AM=x (0<x<b), mp (MBC) chia hình chóp thành hai khối đa diện
1, Tính thể tích của hai phần đó theo a,b,x
2, Tính x để hai phần đó có thể tích bằng nhau.

Mọi người giải chi tiết giúp mình với.Thank
 
P

phinzin

giải

trong tam giác SAD, từ M kẻ đường thẳng song song với AD cắt SD tại E
dễ thấy BMEC là thiết diện của mặt phẳng BMC với SABCD
gọi thể tích hình chóp SBMEC là V1
-----thể tích hình chóp SABCD là V
ta dễ dàng tính được [TEX]V=\frac{ab^2}{6}[/TEX] (đvtt)
mà ta lại có [TEX]\frac{V_1}{V}=\frac{SM}{SA}\frac{SE}{SD}=(\frac{SM}{SA})^2[/TEX](theo ta-let)(1)
từ (1) bạn có thể suy ra được V1=....
bước tiếp theo bạn từ từ giải tiếp nhé
chúc bạn thành công
 
Last edited by a moderator:
B

buipin23

trong tam giác SAD, từ M kẻ đường thẳng song song với AD cắt SD tại E
dễ thấy BMEC là thiết diện của mặt phẳng BMC với SABCD
gọi thể tích hình chóp SBMEC là V1
-----thể tích hình chóp SABCD là V
ta dễ dàng tính được [TEX]V=\frac{ab^2}{6}[/TEX] (đvtt)
mà ta lại có [TEX]\frac{V_1}{V}=\frac{SM}{SA}\frac{SE}{SD}=(\frac{SM}{SA})^2[/TEX](theo ta-let)(1)
từ (1) bạn có thể suy ra được V1=....
bước tiếp theo bạn từ từ giải tiếp nhé
chúc bạn thành công
cho mình hỏi mp(MBC) chia hình chóp thành 2 khối là khối nào vậy?Bạn giúp mình giải câu 2 luôn được ko?Cảm ơn!
 
Top Bottom