Chào bạn
bạn tự vẽ hình nhé
Kéo dài MN cắt AB tại I, kẻ MQ song song với SC, nối QI cắt BC tại P. vậy thiết diện cần tìm là MNPQ
+ Ta có
[TEX]\frac{V_{AMIQ}}{V_{ASBC}} = \frac{AM}{AS}. \frac{AQ}{AC}.\frac{AI}{AB} =\frac{16}{27} \Rightarrow V_{AMIQ} =\frac{16}{27}V_{ASBC}(1) [/TEX]
+ Ta có
[TEX]\frac{V_{IBNP}}{V_{IAMQ}} = \frac{IB}{IA}. \frac{IP}{IQ}.\frac{IN}{IM} =\frac{1}{16} \Rightarrow V_{IBNP} =\frac{1}{16}V_{IAMQ}(2) [/TEX]
từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow V_{IBNQ} = \frac{1}{27}V_{ABCD}[/TEX]
Vậy [TEX]V_{AMNBPQ} = V_{IAMQ} - V_{IBNP} = \frac{5}{9}V_{SABC}[/TEX]
phần thể tích còn lại là: [TEX]\frac{4}{9}V_{SABC}[/TEX]
Vậy tỉ lệ giữa hai phần thể tích là: [TEX]\frac{5}{4}[/TEX]