Toán 12 thể tích hình chóp đều khó

abcxyz123_123

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2018
9
4
6
24
Bình Định
THPT Lê Quý Đôn

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
mình đang thắc mắc ko biết có p là d(SA,BC)=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}a[/tex]
+vì SABC là chóp đều nên ABC có tâm G và SG vuông (ABC)=>SG là đường cao của hình chóp
+d(SA,BC)=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}[/tex]
Gọi I là trung điểm của BC, K là hình chiếu vuông góc của I lên SA
Tcó [tex]\left\{\begin{matrix} BC vg AI & & \\ BC vg SG & & \end{matrix}\right. \rightarrow BC vg (SAI)\rightarrow BC vg KI[/tex]
=>KI=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}[/tex]
+Đặt 1 cạnh là a
SABC=1/2.a^2.sin60= (a^2.căn 3)/4
[tex]AI=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
SG=h
=>[tex]SA=\sqrt{SG^2+GA^2}=\sqrt{h2+(\frac{a\sqrt{3}}{3})^{2}}=\sqrt{h^{2}+\frac{a^{3}}{3}}[/tex]
Ta có [tex]SG/IK=SA/IA=>SG.IA=IK.SA=>h.\frac{a\sqrt{3}}{2}=\frac{6\sqrt{7}}{7}.\sqrt{h^{2}+\frac{a^{3}}{3}}[/tex]
bạn tìm ra mối lien hệ h và a sau đó tính chiều cao rồi tính thể tích
 

abcxyz123_123

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2018
9
4
6
24
Bình Định
THPT Lê Quý Đôn
mình đang thắc mắc ko biết có p là d(SA,BC)=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}a[/tex]
+vì SABC là chóp đều nên ABC có tâm G và SG vuông (ABC)=>SG là đường cao của hình chóp
+d(SA,BC)=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}[/tex]
Gọi I là trung điểm của BC, K là hình chiếu vuông góc của I lên SA
Tcó [tex]\left\{\begin{matrix} BC vg AI & & \\ BC vg SG & & \end{matrix}\right. \rightarrow BC vg (SAI)\rightarrow BC vg KI[/tex]
=>KI=[tex]\frac{6\sqrt{7}}{7}[/tex]
+Đặt 1 cạnh là a
SABC=1/2.a^2.sin60= (a^2.căn 3)/4
[tex]AI=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
SG=h
=>[tex]SA=\sqrt{SG^2+GA^2}=\sqrt{h2+(\frac{a\sqrt{3}}{3})^{2}}=\sqrt{h^{2}+\frac{a^{3}}{3}}[/tex]
Ta có [tex]SG/IK=SA/IA=>SG.IA=IK.SA=>h.\frac{a\sqrt{3}}{2}=\frac{6\sqrt{7}}{7}.\sqrt{h^{2}+\frac{a^{3}}{3}}[/tex]
bạn tìm ra mối lien hệ h và a sau đó tính chiều cao rồi tính thể tích
Mình nghĩ là còn dữ kiện góc mặt đáy với mặt bên là 60 độ để giải, mình cũng làm ra tới đó mà k biết làm sao
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Mình nghĩ là còn dữ kiện góc mặt đáy với mặt bên là 60 độ để giải, mình cũng làm ra tới đó mà k biết làm sao

Mình nghĩ là còn dữ kiện góc mặt đáy với mặt bên là 60 độ để giải, mình cũng làm ra tới đó mà k biết làm sao
góc giữa mặt bên và đáy như thế này
chóp đều SABC

LẤY M là tđ BC
=>góc đó là SMA
chắc 100%

Mình nghĩ là còn dữ kiện góc mặt đáy với mặt bên là 60 độ để giải, mình cũng làm ra tới đó mà k biết làm sao
bạn vô hội thoại mình bảo cái này
 
Last edited by a moderator:

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
lúc làm ý mình quên mất 60 độ nhưng cái trên mình làm cũng đúng cậu ạ chỉ là bạn giờ phải lấy 60 độ tìm đcao mình đặt h thôi
mình cá là trên đúng đấy
chúc may mắn
Untitled.png
 
Top Bottom