Vật lí 8 thể tích của vật

ngocnguyen.15102000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2020
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật hình cầu, đồng chất có thể tích V, cân bằng ở khoảng mặt tiếp xúc của hai chất lỏng không tan vào nhau chứa trong một bình. Trọng lượng riêng của chất lỏng ở trên và ở dưới lần lượt là d1 và d2. Trọng lượng riêng của vật là d. Tính tỷ lệ thể tích của vật nằm trong mỗi chất lỏng
 

zhoattq@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
39
26
31
18
Hà Nội
THCS
Gọi:
- R là bán kính của quả cầu => Thể tích quả cầu là: V = 4/3*pi * R^3
- Thể tích của vật nằm trong chất lỏng có trọng lượng riêng d1 là: V' => Thể tích của vật nằm trong chất lỏng có trọng lượng riêng d2 là: V - V'
Vì vật cân bằng nên: Tổng Fa = Trọng lượng của quả cầu <=> d1*V' + d2 * ( V-V' ) = V*d <=> d1*V' = V*d - d2*V + d2*V' <=> d1*V' = V*(d-d2) + d2*V' <=> V' = V * (d-d2)/d1 + d2/d1 * V' <=> V'/ V = (d-d2)/d1 + d2/d1 * V'/ V <=> V'/ V - V'/ V * d2/d1 = (d-d2)/d1 <=>
V'/ V * (1 - d2/d1) = (d-d2)/d1 <=> V'/ V = (d-d2) / d1*(1-d2/d1) <=> V'/ V = (d-d2) / (d1-d2)
Vậy:
- tỷ lệ thể tích của vật nằm trong chất lỏng có thể tích d1 là: V'/ V = (d-d2) / (d1-d2)
- tỷ lệ thể tích của vật nằm trong chất lỏng có thể tích d2 là: (V - V') / V = 1 - V'/ V = 1 - (d-d2) / (d1-d2) = (d1-d) / (d1-d2)
 
Top Bottom