Toán 12 thể tích của hình chóp có một cạnh bên vuông góc với đáy

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp có đáy ABCD là hình vuông cạnh bằng 20cm, SA=30cm và vuông góc với đáy. Gọi B', D' lần lượt là hình chiếu vuông góc của A lên SB, SD. Mặt phẳng (AB'D') cắt SC tại C'. Thể tích khối chóp S.AB'C'D' gần giá trị nào dưới đây:
A.1466cm^3
B.1500cm^3
C.1400cm^3
D.15400cm^3
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
AC=20.căn2 =>SC=10.căn17; SB=SD=10.căn13
CD vuông góc (SAD) =>CD vuông góc AD'; AD' vuông góc SD =>AD' vuông góc (SCD) =>AD' vuông góc SC
Tương tự ta có AB' vuông góc SC
=>SC vuông góc (AB'D') =>C' là chân đường vuông góc hạ từ A xuống SC
Trong tam giác vuông SAD; SD'=SA^2/SD=>SD'/SD=(SA/SD)^2=9/13
Trong tam giác vuông SAC; SC'=SA^2/SC =>SC'/SC=(SA/SC)^2=9/17
Trong tam giác vuông SAB; SB'=SA^2/SB =>SB'/SB=(SA/SB)^2=9/13
=>Thể tích SAB'C'D'=V.SAB'C'+V.SAC'D'=9/13.9/17.1/2.V.SABCD+9/13.9/17.1/2.V.SABCD=9/13.9/17.1/3.SA.AB^2=1466
//Đoạn tính thể tích áp dụng ct Simson
 
Top Bottom