thể tích chóp

R

recycle.bin96

Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác ABC vuông cân tại B(BA=BC=a).SA vuông góc với mp góc giữa 2 mp (SBC),(SAC) = 60 độ.Tính V hình chóp S.ABC:)>-

Ta có: $BA \bot SA \rightarrow $ A là hình chiếu của B lên mp(SAC)

$\mathrm{\Rightarrow \left (\widehat{(SBC)(SAC)} \right ) = \widehat{ASB} = 60^o}$

$\mathrm{\Rightarrow SA = \dfrac{a\sqrt{3}}{3} \Rightarrow V = \dfrac{a^3\sqrt{3}}{18}}$
 
A

ariespisces



Ta có: $BA \bot SA \rightarrow $ A là hình chiếu của B lên mp(SAC)

$\mathrm{\Rightarrow \left (\widehat{(SBC)(SAC)} \right ) = \widehat{ASB} = 60^o}$

$\mathrm{\Rightarrow SA = \dfrac{a\sqrt{3}}{3} \Rightarrow V = \dfrac{a^3\sqrt{3}}{18}}$

cậu ơi,hình như bài này sai rồi

[TEX]BA \bot mp(SAC) \rightarrow[/TEX] A là hình chiếu của B lên mp (SAC)
thứ 2 là góc giữa 2 mp (SBC),(SAC) ko bằng góc ASB đâu@@
 
L

linkinpark_lp

Bài này theo mình làm như sau:
Kẻ BH vuông góc với AC. Ta có: BH vuông góc với AC và SA \Rightarrow BH vuông góc với mặt phẳng (SAC) \Rightarrow BH vuông góc với SC. Từ H kẻ HK vuông góc với SC ta có: SC vuông góc với HK và BH \Rightarrow SC vuông góc với mặt phẳng (BHK). Vậy góc giữa 2 mặt phẳng (SBC) và (SAC) chính là góc $ \ \widehat{BKH} = {60^0}\ $. Xét tam giác vuông BHK có góc $ \ \widehat{BKH} = {60^0}\ $ \Rightarrow $ \ \widehat{HBK} = {30^0}\ $ \Rightarrow $ \ BK = \frac{{a\sqrt 6 }}{3}\ $. Xét tam giác vuông SBC có $ \ SB = a\sqrt 2 \ $ \Rightarrow $ \ SA = a\ $. Ta có: $ \ {S_{ABC}} = \frac{{{a^2}}}{2}\ $ \Rightarrow $ \ {V_{S.ABC}} = \frac{{{a^3}}}{6}\ $

1468531_439946836128653_1644743090_n.jpg
 
Top Bottom