Thể tích chóp !

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em mấy bài này với, Phần thể tích em ko hiểu lắm !

Bài 1 :
Cho chóp S.ABCD, SA vuông góc với (ABCD).Đáy ABCD là hình vuông cạnh a.SA=a
M ,N,P lần lượt là trung điểm của SC, AB, AD.
(MNP) chia khối chóp thành 2 phần .Tính tỉ số thể tích đó


Bài 2 :

Cho chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình vuông cạnh a, SA =a., SA vuông góc vs đáy. (mp amfa ) qua A song song với BD tạo (ABCD) một góc 30 độ..
Hỏi : Xác định thiết diện (amfa) với chóp.
(amfa) chia khối chóp đã cho thành 2 phần.Tính tỉ số thể tích của hai phần đó


Bài 3 :
CHóp S.ABCD , đáy là hình vuông cạnh a, SA= a, SA vuông góc với đáy. (amfa) chứa AB cắt SC tại M và cắt SD tại N.Tính thể tích SABMN.
 
C

chontengi

Bài 1 :
Cho chóp S.ABCD, SA vuông góc với (ABCD).Đáy ABCD là hình vuông cạnh a.SA=a
M ,N,P lần lượt là trung điểm của SC, AB, AD.
(MNP) chia khối chóp thành 2 phần .Tính tỉ số thể tích đó




có bài tổng quát

CHo khối chóp S.ABCD có đáy là HBH.Gọi M,N,P lần lượt là trung điểm của SC , AB , AD.(MNP) chia khối chóp thành 2 phần. tính tỉ lệ V 2 khối chóp đó.




gif.latex



gọi V1 là phần thể tích chứa điểm C

-->[TEX] V_1 = V_{CIME} - (V_{EDFP} + V_{IBHN})[/TEX]

[TEX]V_{EDFP} = V_{IBHN} = \frac{ IH}{IM}.\frac{IN}{IE}.\frac{IB}{IC}.V_{IMCE}[/TEX]

--> [TEX]V_{IBHN} = \frac{1}{18}.V_{IMCE}[/TEX]

--> [TEX]V_1 = V_{IMCE} - \frac{1}9.V_{IMCE} = \frac{8}9.V_{IMCE}[/TEX]

[TEX]lai \ co \ \frac{V_{CIME}}{V_{SABCD}}= \frac{9}{8}.S_{ABC}.\frac{1}2.h = \frac{9}16[/TEX]

-->[TEX]V_{CIME} = \frac{9}{16}.V_{SABCD} [/TEX]

--> [TEX]V_1 = \frac{8}9.\frac{9}{16}.V = \frac{1}2V[/TEX]

--> [TEX] k = 1.[/TEX]
 
N

nhocngo976




[TEX]V_{EDFP} = V_{IBHN} = \frac{ IH}{IM}.\frac{IN}{IE}.\frac{IB}{IC}.V_{IMCE}[/TEX]
tớ hỏi chỗ này tí: theo như đây thì V hình chóp IBHN chính = IH.IN.IB hả cậu :-/

mà sao nghĩ ra cách làm như vậy :(

Bài 3 :
CHóp S.ABCD , đáy là hình vuông cạnh a, SA= a, SA vuông góc với đáy. (amfa) chứa AB cắt SC tại M và cắt SD tại N.Tính thể tích SABMN.
đề thiếu :-?

Tớ xem lại đề rồi cậu, không thiếu đâu.

Ak, mà cái đó có công thức mà, nhưng mỗi lần làm thì ta phải chứng minh nó, bởi nó không phổ biến .
không thiếu à :-?

bạn chứng được không?, tớ chưa làm phần này :">
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_195

Trích:
Nguyên văn bởi cobemuadong_195 Xem Bài viết
Bài 3 :
CHóp S.ABCD , đáy là hình vuông cạnh a, SA= a, SA vuông góc với đáy. (amfa) chứa AB cắt SC tại M và cắt SD tại N.Tính thể tích SABMN.
đề thiếu

Tớ xem lại đề rồi cậu, không thiếu đâu.

Ak, mà cái đó có công thức mà, nhưng mỗi lần làm thì ta phải chứng minh nó, bởi nó không phổ biến .
 
C

cobemuadong_195

Bài 2 :
Cho chóp S.ABCD, đáy ABCD là hình vuông cạnh a, SA =a., SA vuông góc vs đáy. (mp amfa ) qua A song song với BD tạo (ABCD) một góc 30 độ..
Hỏi : Xác định thiết diện (amfa) với chóp.
(amfa) chia khối chóp đã cho thành 2 phần.Tính tỉ số thể tích của hai phần đó


Bài 3 :
CHóp S.ABCD , đáy là hình vuông cạnh a, SA= a, SA vuông góc với đáy. (amfa) chứa AB cắt SC tại M và cắt SD tại N.Tính thể tích SABMN.

Giúp tớ 2 bài ấy đi, tớ mới học sang thể tích nên chưa nắm rõ lắm !
 
Top Bottom