Toán 12 Thể tích chóp min,,

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp O.ABC có OA=a, OB=b, OC=c đôi một vuông góc với nhau. Điểm M cố định thuộc tam giác ABC có khoảng cách lần lượt đến mặt phẳng (OBC), (OCA), (OAB) là 1,2,3. Khi tồn tại a,b,c thỏa mãn thể tích khối chóp O.ABC nhỏ nhất, giá trị nhỏ nhất of thể tích khối chóp O.ABC là:
A.18
B.27
C.6
D.Không tồn tại a,c,b thỏa mãn,,
@Tiến Phùng, @Sweetdream2202, bài này e gắn tọa độ, cơ mà tìm ra tọa độ của M rồi là mơ hồ, cái thể tích min là đánh giá hay sao vậy ạ,,
 
  • Like
Reactions: Minh Lan <3

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta giả sử A(0;0;a), B(0;b;0), C(c;0;0). khi đó phương trình mặt phẳng (ABC) theo đoạn chắn là: [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1[/tex]
dữ kiện khoảng cách ta suy ra M(1;2;3). M thuộc mp (ABC) nên: [tex]\frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}=1[/tex]
mà theo cô si: [tex]\frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{a}.\frac{2}{b}.\frac{3}{c}}=\frac{3\sqrt[3]{6}}{\sqrt[3]{abc}}[/tex]
do đó: [tex]1\geq \frac{3\sqrt[3]{6}}{\sqrt[3]{abc}}<=>abc\geq 162<=>V=\frac{1}{6}abc\geq 27[/tex]
P/S: mình xét A, B, C có tọa độ dương co tiện,còn trường hợp điểm nào có giá trị âm thì tọa độ M tương ứng cũng nhận giá trị âm. do đó [tex]\frac{x_M}{a};\frac{y_M}{b};\frac{z_M}{c}[/tex] luôn dương
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom